CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bé ăn nhiều vẫn không tăng cân, phải làm sao?

Nhiều trẻ hiện nay mặc dù ăn rất nhiều nhưng lại không thể tăng cân nổi.

Có nhiều trẻ dù ăn nhiều nhưng mãi mà vẫn không tăng cân. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều cha mẹ lo lắng và đưa trẻ đi khám. Tuy nhiên, câu trả lời mà họ nhận lại thường là do “cơ địa” hoặc là “khả năng hấp thụ kém”. Nhưng thực tế, nguyên nhân đôi khi nó lại xuất phát từ chính những thói quen của người lớn. 

Có nhiều trẻ mặc dù có ăn nhiều bao nhiêu nhưng vẫn không tăng cân

Nguyên nhân bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

Bé ăn nhiều nhưng lại ít chất

Có rất nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn theo sở thích mà không kiểm tra xem liệu nó có đầy đủ dưỡng chất cho con hay không. Bởi theo như khuyến cáo, mỗi người chúng ta cần nên bổ sung từ 15 - 20 loại thực phẩm khác nhau. Nhờ đó mà chất dinh dưỡng mới có đủ để tăng cường sức khỏe và trí não trẻ nhỏ. 

Ăn nhiều nhưng không đủ

Nhiều bà mẹ hiện nay cứ nghĩ rằng con chỉ cần ăn một lượng thức ăn nhất định và đã đủ khẩu phần ăn cho các bữa. Ví dụ những trẻ 1 tuổi thì cần ăn một bát cháo đầy cho một bữa. Một ngày ăn bốn bữa cháo cùng 500 ml sữa. Do đó, nếu bé không ăn đủ với số lượng trên tức là sẽ không đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Ép ăn nhiều nhưng lại dư thừa

Nhiều cha mẹ thấy bé gầy còm thì liên tục bắt ép trẻ ăn. Nhưng điều này lại vượt quá khả năng cho phép tiêu hóa của trẻ. Ví dụ, đối với những trẻ 6 tháng tuổi. Chúng chỉ có thể ăn được tối đa là ½ bát bột. Bởi nếu trẻ ăn nhiều thì chúng sẽ không thể nào tiêu hóa hết. Thậm chí, thức ăn thừa trong bụng sẽ khiến bé bị khó tiêu, chướng bụng cũng như bị rối loạn tiêu hóa. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ dẫn đến bị sụt cân nghiêm trọng.

Nhiều nhưng lại không phù hợp

Mỗi bé có một thể trạng khác nhau. Do đó mà tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bé mà khả năng tiêu hóa hay hấp thu cũng không giống nhau. Do đó, việc bắt trẻ ăn giống như bạn bè đồng trang lứa có thể vượt quá sức của trẻ. Vậy nên, bạn cần gia giảm sao cho phù hợp giữa lượng sữa và lượng ăn. Điều này giúp cho trẻ có thể tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, có một số trẻ mắc phải các bệnh lý về bệnh gan, đường ruột, bệnh dị ứng, di truyền,... Những bệnh này góp phần làm giảm thiểu đi khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn ở trẻ. 

Không chỉ vậy, nếu trẻ mắc phải một số bệnh nội tiết như lùn tuyến yên, suy giáp trạng, hoặc trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,... Đây cũng đều là những nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn.

Bé ăn nhiều nhưng thức ăn không phù hợp cũng không thể tăng cân được

Bị nhiễm giun, sán

Bé bị nhiễm giun, sán là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ ăn nhiều nhưng lại cực kỳ chậm lớn. Vậy nên các cha mẹ cần nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần cho con.

Bé quá hiếu động

Một trong những lý do khiến trẻ không tăng cân có thể là do chúng hiếu động và yêu thích chạy nhảy quá nhiều. Bởi vì tiêu hao nhiều năng lượng nên dù trẻ có ăn nhiều cũng sẽ tăng cân rất chậm.

Thiếu hụt vitamin

Vitamin là một trong những chất cực kỳ quan trọng mà cha mẹ cần bổ sung cho con để trẻ có thể tăng cân và phát triển. Để biết trẻ thiếu loại vitamin nào, các mẹ cần theo dõi sát sao những biểu hiện của trẻ.

 - Thiếu Vitamin C: Trẻ bị đau mỏi toàn thân, răng vàng và dễ bị sún

 - Thiếu Vitamin A: Trẻ sợ ánh sáng, da khô sần sùi và có ít nước mắt

 - Thiếu Vitamin B1: Chán ăn, quấy khóc và có nước tiểu ít

 - Thiếu Vitamin D: Tóc của trẻ rụng theo hình vành khăn, thường xuyên đổ mồ hôi trộm và răng trẻ cũng mọc rất chậm. Trong khi ngủ, trẻ cũng thường hay giật mình và bày tỏ sự bực bội, khó chịu.

 - Thiếu Vitamin B12: Lông tóc trẻ hơi vàng, biếng ăn, tiêu chảy, mặt trắng bệch và hay bị nôn mửa.

Sản phẩm NUTRIGEN SUPRA SYRUP

Trên đây là những biểu hiện ở trẻ khi chúng thiếu bất kỳ loại vitamin nào. Do đó, nếu trẻ có những biểu hiện trên. Các mẹ cần nên bổ sung các loại vitamin cần thiết cho trẻ thông qua bữa ăn. Tuy nhiên, song song với đó các mẹ cũng cần nên cho trẻ uống thêm sản phẩm: NUTRIGEN SUPRA SYRUP với công dụng giúp bổ sung 13 vitamin và 10 khoáng chất cho cơ thể. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ nhỏ và giúp trẻ tăng cân hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc cha mẹ sẽ chú ý nhiều hơn trong việc chăm sóc con của mình thông qua bữa ăn để trẻ có thể tăng cân hiệu quả nhé.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: tăng cân, bé không tăng cân, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận