CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bé đi phân lỏng, đâu là lúc mẹ cần lo lắng?

Tình trạng bé đi phân lỏng mặc dù không quá nguy hiểm, sẽ dần cải thiện theo thời gian. Nhưng khi bố mẹ thấy có những triệu chứng khác đi kèm như sốt, mất nước… Thì cần phải kịp thời đưa bé đi khám để biết được nguyên nhân chính xác. Từ đó tìm được cách thức điều trị sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân nào khiến bé đi phân lỏng?

Thực tế có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đi phân lỏng ở bé. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu đến từ hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ lúc này vẫn chưa có sự phát triển hoàn chỉnh. Điều này khiến cho bé không thể nào tự mình hấp thu được dưỡng chất hoàn toàn được.

Vậy nên hầu hết sữa mà bé bú sẽ được bài tiết qua phân. Khi mà khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở bé được cải thiện lúc đó phân bé đặc hơn và tần suất đi ngoài ở bé cũng được giảm xuống. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì việc bé sơ sinh đi phân lỏng hoàn toàn bình thường mẹ không cần quá lo lắng.

Ngoài ra tình trạng bé đi phân lỏng cũng có thể xuất phát bởi một số những lý do khác như là:

be-di-phan-long-dau-la-luc-me-can-lo-lang-nhat-1 

Có nhiều nguyên nhân gây đi phân lỏng ở bé

 • Khi mẹ dùng những sản phẩm từ sữa ở thời gian đang cho bé bú.
 • Khi mẹ dùng thực phẩm có chứa nhiều đường ở thời gian cho bé bú.
 • Trẻ nuốt nước bọt thừa vì đang ở giai đoạn mọc răng.
 • Bé bị nhiễm trùng và sốt hay kèm theo một số những triệu chứng khác cũng gây ra tình trạng đi phân lỏng.

Dấu hiệu chứng tỏ bé vẫn khỏe mạnh dù đi phân lỏng đó là phân có màu vàng và độ đặc của phân tương đương với mù tạt. Nhưng bố mẹ cũng hết sức chú ý trong việc theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý khi đi phân lỏng do bị tiêu chảy. Hoặc đi phân lỏng do một số những triệu chứng nào khác liên quan.

Bé đi phân lỏng khi nào nguy hiểm cần phải thăm khám?

Tình trạng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đi ngoài phân lỏng thực sự đáng lo nếu như mẹ thấy bé đi ngoài có kèm theo triệu chứng của tiêu chảy. Khi ấy bé đi phân vô cùng lỏng hơn nữa tần suất đi ngoài cũng nhiều hơn so với bình thường trong thời gian khoảng 24 giờ. Một số dấu hiệu chứng tỏ bé bị tiêu chảy gây đi ngoài phân lỏng mà bố mẹ cần hết sức chú ý đó chính là:

be-di-phan-long-dau-la-luc-me-can-lo-lang-nhat-2 

Thăm khám nếu thấy bé đi phân lỏng bất thường

 • Thấy bé đi phân lỏng vô cùng bất thường.
 • Khoảng thời gian giữa những lần đi cầu rút ngắn lại cũng như số lần đi đại tiện tăng cao lên.

Bên cạnh những dấu hiệu đó thì bố mẹ cũng cần lưu ý trong việc kịp thời đưa bé đi thăm khám nếu thấy có những triệu chứng bao gồm:

 • Trong phân có chất nhầy: Cụ thể là phân rất lỏng và chính lượng chất lỏng ấy sẽ tạo một vòng tương tự như là chất nhầy ở quanh phân.
 • Phân thay đổi màu sắc và mùi: Nghĩa là phân chuyển sang màu xanh lục và có mùi khó chịu. Ngoài ra đôi khi còn thấy phân có bọt bên trong.
 • Có máu lẫn trong phân: Mẹ quan sát thấy trong phân có chứa những đốm hay vệt máu và đồng thời còn kèm theo tình trạng sốt. Dấu hiệu này cho thấy bé đi phân lỏng và bị nhiễm trùng.
 • Bị mất nước: Dấu hiệu chứng tỏ tình trạng này đó là bé ít đi tiểu hơn, mắt trũng sâu, miệng khô, mắt lờ đờ và khi khóc không có nước mắt.
 • Bé bị sốt: Thân nhiệt ở bé trên 38.8 độ C trong giai đoạn từ 3 đến 12 tháng và trên 38 độ C ở bé dưới 3 tháng tuổi.

be-di-phan-long-dau-la-luc-me-can-lo-lang-nhat-3 

Tùy vào nguyên nhân bác sĩ đưa ra cách chữa đi phân lỏng khác nhau

Vậy bé đi phân lỏng cần điều trị như thế nào hiện nay?

Thực tế tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng đi cầu phân lỏng ở bé mà bác sĩ có thể đưa ra biện pháp điều trị khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa cũng như tư vấn chế độ ăn uống sao cho phù hợp với sức khỏe bé đồng thời mẹ cần:

 • Cho bé bú dựa theo lịch bác sĩ gợi ý hoặc dựa theo nhu cầu của bé.
 • Chia cữ bú thành nhiều bữa và mỗi bữa sẽ bú ít hơn nếu bé bị tiêu chảy và kèm tình trạng nôn.
 • Với những bé đã lớn và ăn dặm thì mẹ nên cho bé uống dung dịch bù nước hay cho uống chất điện giải giúp ngăn ngừa mất nước.
 • Cần đưa bé đi khám nếu như bé đang uống sữa công thức và đi phân lỏng liên tục trong thời gian hơn 2 tuần. Mặt khác nên cân nhắc việc đổi sang sữa công thức khác cho bé.

Thường thì tình trạng bé đi phân lỏng và tiêu chảy sẽ tự hết trong 1 đến 2 ngày hoặc tối đa là vài tuần. Nhưng bố mẹ cần chú ý trong việc theo dõi những triệu chứng kèm như nôn, mất nước, sốt… nhằm kịp thời đưa bé đi khám. Ngoài ra cần chăm sóc bé đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho tình trạng đi phân lỏng nhanh chóng được cải thiện hơn.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận