CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bé quá gầy, mẹ lo lắng, làm gì bây giờ?

Tình trạng trẻ gầy giơ xương khiến cho mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng bởi vì không biết vì sao trẻ gặp vấn đề này. Cũng như làm cách nào mới có thể khắc phục được tình trạng cụ thể được. Vậy thì bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu để có được giải pháp tối ưu nhất trong việc chăm sóc bé yêu mẹ nhé.

Vấn đề cân nặng ở trẻ

Trong 12 tháng đầu tiên thì trẻ phát triển rất nhanh, trẻ sẽ tăng thêm đến mức gần 7kg. Và giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi thì trẻ sẽ tăng khoảng 2kg một năm. Sau đó thì cân nặng ở trẻ sẽ chững lại và thường chỉ tăng 1kg một năm đến khi dậy thì. Và sự thèm ăn ở trẻ cũng giảm dần theo giai đoạn trung bình cân nặng. Vì trung tâm thèm ăn ở não sẽ kiểm soát hiệu quả lượng thức ăn mà trẻ muốn.

Một đứa trẻ vẫn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn dựa theo nhu cầu trừ khi bị tác động từ chính những yếu tố khác. Ngoài ra một số loại thuốc như là thuốc kê toa chứng tăng động giảm tập trung chú ý ADHD nó sẽ làm giảm đi sự thèm ăn. Nếu như trẻ bị ADHD uống thuốc nhằm điều trị loại phóng thích kéo dài vào buổi sáng vậy thì sự thèm ăn còn bị ức chế cho đến bữa trưa.

Để có thể phòng tránh điều này ở trẻ mẹ nên nói chuyện cùng bác sĩ để được chuyển sang loại phóng thích. Hay thay đổi giờ uống thuốc này. Ngoài ra các bệnh lý liên quan đến trào ngược, tuyến giáp hay rối loạn ăn uống cũng có thể làm cản trở tăng cân.

be-qua-gay-me-lo-lang-1 

Mẹ cần lưu ý cân nặng của trẻ

Do trẻ kén ăn

Tiếp theo trẻ gầy giơ xương cũng có thể là vì trẻ kén ăn. Có một số trẻ việc ăn uống rất hạn chế, chỉ thích ăn toàn gà, phi lê cá hoặc trái cây mà thôi. Chính thói quen ăn uống này ở trẻ sẽ làm cho năng lượng không đủ, vitamin và khoáng chất cho sự phát triển não bộ cùng cơ thể cũng như vậy.

Kết quả đó là trẻ rất dễ bị lạnh, thiếu hụt năng lượng cũng như khó tập trung, bị lùn tạm thời. Bên cạnh đó khi thiếu hụt vài dưỡng chất nhất định tệ hơn như sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung cũng như cư xử khó khăn ở trẻ. Việc thiếu hụt kẽm, vitamin D, canxi ở trẻ cũng sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương sau khi lớn. Chính xét nghiệm máu sẽ giúp mẹ xác định trẻ bị thiếu vitamin phải bổ sung không.

Chính chỉ số khối cơ thể thấp ở trẻ làm cho quá trình dậy thì bị chậm. Nếu như mẹ thấy con gái có cân nặng dưới 15 bách phân vị và không thấy dấu hiệu dậy thì, kinh nguyệt khi 15 tuổi cần trao đổi cùng bác sĩ nhi khoa.

be-qua-gay-me-lo-lang-2 

Tìm hiểu cơ hội tăng trưởng ở trẻ

Cơ hội tăng trưởng ở trẻ

Tìm hiểu trẻ gầy giơ xương mẹ cũng cần lưu ý đến cơ hội tăng trưởng ở trẻ. Ở đây không nhất thiết mẹ cần vỗ béo một đứa trẻ gây khi đang ở độ tăng trưởng ổn định cũng như bắt kịp các cột mốc phát triển lớn. Do đó nếu mẹ lo lắng dinh dưỡng của trẻ và cần thúc đẩy thói quen trẻ ăn uống tốt hơn cần nhờ lời khuyên của chuyên gia.

Nên quên cuộc chiến về thức ăn và công việc của bố mẹ chính là cần cung cấp bữa ăn giàu dinh dưỡng cùng những bữa phụ cho trẻ.

Hạn chế việc ăn vặt ở trẻ

Nếu trẻ gầy giơ xương thì mẹ cũng cần lưu ý hạn chế ăn vặt. Mẹ cần xem xét có nên tăng năng lượng cho trẻ thông qua việc cho ăn sữa lắc hay khoai tây chiên hay không. Chính việc cho trẻ ăn đồ ngọt cùng với snack mặn có thể làm cho trẻ bị những nguy cơ như đái tháo đường hay bị tăng huyết áp.

Giá trị dinh dưỡng của thức ăn còn chính là vấn đề của những trẻ gầy. Hãy cho trẻ ăn một loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày mà trẻ đặc biệt yêu thích. Nếu như con bạn khó tính trong ăn uống và chỉ ăn những thứ không tốt cho sức khỏe cần cố gắng cai bằng loại thực phẩm tương tự như tốt hơn.

Ngoài ra mẹ cũng cần tìm kiếm những thực phẩm chứa calo cao và giàu dinh dưỡng. Chọn những sản phẩm sữa với chất béo cao hơn so với sản phẩm tách béo. Cung cấp thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như là các loại hạt cùng bơ, dùng súp kem để thay thế canh.

be-qua-gay-me-lo-lang-3 

Cho trẻ ăn chung bữa cùng gia đình

Cho trẻ ăn chung bữa cùng gia đình

Nếu trẻ gầy giơ xương thì mẹ cũng có thể khắc phục bằng cách cho trẻ ăn chung với gia đình. Ngay cả khi con trẻ không ăn, nghịch ngợm đồ ăn suốt bữa thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn tại bàn. Đôi khi trẻ muốn thử ăn những gì mà người lớn thưởng thức. Lưu ý mẹ nên hạn chế mở tivi cũng như các thiết bị khác lúc đang ăn.

Cần có lịch ăn với bữa phụ cố định vào cùng thời điểm nào đó trong ngày. Dù mẹ có thể cho trẻ ăn bữa phụ khi trẻ muốn nhưng tốt nhất cũng nên dành sự ngon miệng vào bữa chính.

Nên cắt giảm đi chất lỏng

Mẹ có thể cho trẻ uống sữa nguyên chất hay nước trong bữa ăn cũng như theo dõi những mong muốn của trẻ. Nhưng không cho trẻ uống nước trái cây trước bữa ăn vì sẽ làm cho trẻ bị đầy bụng.

Khuyến khích con tập thể dục

Chính hoạt động thể dục có thể sẽ kích thích sự thèm ăn. Đồng thời còn làm cứng xương và giúp tăng trưởng cơ cũng như hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giấc ngủ. Mặt khác sẽ tăng cường trí tuệ ở trẻ hơn.

Nói chuyện cùng bác sĩ

Nếu như mẹ thấy trẻ đau đầu, chóng mặt thì cần gặp bác sĩ. Bác sĩ, chuyên gia sẽ đưa ra ý kiến về chế độ dinh dưỡng cũng như việc đa dạng món ăn. Và giúp tăng cường năng lượng, dưỡng chất vào bữa ăn hàng ngày.

Trên đây bài viết đã cập nhật đầy đủ thông tin trẻ gầy giơ xương do đâu và cần làm gì. Hy vọng thông tin này thực sự hữu ích giúp mẹ chăm sóc trẻ hiệu quả hơn.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận