CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bệnh sốt xuất huyết bị lây khi nào?

Bệnh sốt xuất huyết sẽ thường bị lây nhiễm trong trường hợp nào? Uống nước chung, ăn uống chung liệu có bị lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết?

Nếu bạn chưa biết căn bệnh này lây nhiễm như thế nào, ở lứa tuổi nào dễ bị mắc bệnh sốt xuất huyết. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.

Bạn biết gì về căn bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh lây qua côn trùng muỗi. Và muỗi cũng chính là nguyên nhân chính lây lan bệnh.

Cụ thể, bệnh sốt xuất huyết khởi nguồn lây lan sang người từ loài muỗi vằn. Khi muỗi đốt và hút máu người mắc bệnh này, sau đó đốt vào người khỏe mạnh. Điều này làm lây lan căn bệnh đến nhiều người khác nhau.

Khi ở đâu đó xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết, cứ một người mắc bệnh thì bên cạnh đó cũng có rất nhiều người xung quanh tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh sốt xuất huyết này.

Trong trường hợp bạn đang sống ở ổ dịch có người bị sốt xuất huyết, vậy thì không có điều gì đảm bảo được bạn sẽ không bị nhiễm bệnh.

Vậy nên, tìm hiểu và có phương án phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ngay cả khi chưa mắc bệnh là điều quan trọng, cần thiết để bạn giữ mình an toàn.

benh-sot-xuat-huyet-bi-lay-khi-nao-1 

Bệnh sốt xuất huyết dễ lây lan và bùng phát ổ dịch

Muỗi truyền bệnh sốt xuất hiện có đặc điểm gì?

Với những con muỗi chuyên lây bệnh sốt xuất huyết từ người sang người. Vậy thì nó sẽ có đặc điểm nhận dạng như sau: Muỗi có thân và chân là những đốm trắng. Muỗi này thường được mọi người gọi với cái tên là muỗi vằn.

Khi muỗi đốt phải người bị bệnh sốt xuất huyết, nó sẽ bị nhiễm bệnh, ủ bệnh trong khoảng 1 tuần, sau đó mầm bệnh, virus truyền lên tuyến nước bọt. Từ đây muỗi tiếp tục đi đốt vào người lành và làm lây nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó là: Muỗi sẽ làm lây lan virus bệnh sốt xuất huyết từ người này sang người khác. Muỗi chính là mầm bệnh, là côn trùng phát tán và làm bùng ổ dịch sốt xuất huyết nhanh nhất.

3 thời điểm muỗi sẽ truyền bệnh sốt xuất huyết lên người phổ biến

Có những thời điểm, những không gian sống xung quanh ta giúp muỗi truyền bệnh nhanh chóng. Và ta sẽ dễ bị lây căn bệnh này hơn nếu ở trong tình huống này:

  • Nguồn lây lan bệnh lớn nhất chính là muỗi vằn. Và thời gian hoạt động của muỗi vằn là vào sáng sớm và chiều tà, ban đêm. Tuy nhiên, theo hoạt động của người Việt, chỉ khi vào buổi tối đi ngủ mới mắc màn để tránh muỗi. Vì vậy nếu ban ngày khi muỗi vằn chưa no máu, nó sẽ tiếp tục hoạt động đi đốt người và từ đây lây lan dịch bệnh.
  • Mọi không gian tối trong nhà, các bể chứa nước, các khu có nước đọng chính là nơi muỗi có thể sinh sôi, phát triển nhanh và nhiều nhất. Không chỉ vậy, mùa mưa trong năm cũng là mùa muỗi phát triển với tốc độ lớn. Vì vậy vào các khoảng thời gian này người dân cần lưu ý để ngăn chặn, phòng tránh bị muỗi cắn.
  • Muỗi thông thường sẽ thích đẻ trứng vào các nơi có chứa nước, lọ hoa chứa nước, thùng, chum, vại để nước sạch, những chai lọ bỏ không có chứa nước. Vậy nên ở những hộ gia đình và khu dân cư nếu không thường xuyên dọn dẹp phát quang bụi rậm, bỏ đi những chai lọ không cần thiết thì sẽ là nguồn dễ bùng phát bệnh sốt xuất huyết.

Ở tuổi nào dễ bị bệnh sốt xuất huyết

Theo một nghiên cứu nhỏ, bất cứ ai ở độ tuổi nào, dù em bé hay người trưởng thành, người lớn tuổi đều có nguy cơ bị bệnh sốt xuất huyết.

Như vậy, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc căn bệnh sốt xuất huyết.

benh-sot-xuat-huyet-bi-lay-khi-nao-2 

Mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết

Mỗi người thường bị bệnh sốt xuất huyết mấy lần trong đời?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một người có thể bị nhiễm căn bệnh này đến 4 lần trong đời.

Vì vậy quan điểm mắc sốt xuất huyết chỉ 1 lần là không khả đúng và thiếu cơ sở khoa học.

Sốt xuất huyết là căn bệnh thường bùng phát vào mùa mưa, mỗi gia đình, cha mẹ cần có biện pháp để phòng tránh cho con và chính bản thân mình khỏi mắc bệnh.

Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích để tránh bị bệnh sốt xuất huyết!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận