CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Làm thế nào để bố mẹ nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ?

Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh lý nguy hiểm gây tử vong ở trẻ nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây hãy cùng Amvipharm tham khảo cách nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ để có hướng chăm sóc trẻ đúng cách. 

Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh lý nguy hiểm gây tử vong ở trẻ nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây hãy cùng Amvipharm tham khảo cách nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ để có hướng chăm sóc trẻ đúng cách. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ, trong đó thường gặp là: viêm phổi do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất. 

Trẻ em dưới 5 tuổi thường gặp viêm phổi do vi khuẩn: Phế cầu, tụ cầu vàng, liên cầu pyogenes, HiB. HiB trước đây là một tác nhân quan trọng gây ra viêm phổi ở trẻ, nhưng sau này do có chương trình tiêm ngừa nên tác nhân này hiện không đáng kể.

benh-viem-phoi-o-tre-nho-1 

Trẻ em dưới 5 tuổi thường gặp viêm phổi do vi khuẩn

Với trẻ em dưới 2 tháng tuổi thì ngoài các vi khuẩn của trẻ dưới 5 tuổi còn có thể gặp một số vi khuẩn đường ruột như: E.Coli, Proteus,... do mẹ truyền qua.

Trẻ trên 5 tuổi thường gặp viêm phổi do các loại vi khuẩn không điển hình như: Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumoniae, phế cầu, các loại siêu vi hô hấp.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm phổi dưới đây, bố mẹ cần đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng xử trí kịp thời:

  • Viêm phổi ở trẻ trong giai đoạn khởi phát: xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp như sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, quấy khóc, giảm hoạt động
  • Trong giai đoạn toàn phát: trẻ xuất hiện ho khan, ho có đờm, thở nhanh liên tục. Bệnh nặng lên khi có những dấu hiệu tím tái da và niêm mạc, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, co rút cơ liên sườn.

benh-viem-phoi-o-tre-nho-2 

Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh lý nguy hiểm gây tử vong ở trẻ nếu như không phát hiện sớm 

Tham khảo thêm: Nutrigen Bonidenti Drops

Các biện pháp giúp chẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ cần tiến hành khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán tình trạng viêm phổi. Những triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ như sốt, ho, thở nhanh, rút lõm lồng ngực chính là dấu hiệu quan trọng nhất để chẩn đoán lâm sàng và xác định mức độ nặng của bệnh. Chụp X quang tim phổi thẳng là tiêu chuẩn chẩn đoán xác định viêm phổi. Ngoài ra trong một số trường hợp cần làm thêm các xét nghiệm khác như:

  • Cấy máu nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn huyết
  • Khí máu động mạch nếu có suy hô hấp
  • Huyết thanh chẩn đoán trong các trường hợp viêm phổi kéo dài cần xác định rõ nguyên nhân

Trong trường hợp trẻ bị viêm phổi nặng có những dấu hiệu như không uống được, tím tái, li bì, co giật, suy dinh dưỡng nặng, trẻ cần được điều trị và theo dõi nội trú tại bệnh viện.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em, bố mẹ cần lưu ý, giữ gìn vệ sinh cho các bé, tránh để các bé tiếp xúc với người ốm, cho bé tiêm vắc xin phòng phế cầu. Nếu bé gặp những triệu chứng viêm phổi kể trên, cần đưa bé đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tiến triển nặng hơn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm: Làm gì khi con thiếu máu do thiếu sắt?

Hy vọng với những thông tin mà Amvipharm chia sẻ trong bài viết này đã giúp cho bố mẹ nắm được những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm. Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận