CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bí quyết cho mẹ có con biếng ăn, từ nay không còn lo lắng nữa

Trẻ lười ăn, biếng ăn – đây là nỗi lo lắng của mọi người mẹ người cha đang nuôi con nhỏ. Bởi giai đoạn trẻ nhỏ là khoảng thời gian con cần được cung cấp dinh dưỡng để phát triển cơ thể toàn diện.

Nhưng nếu bé biếng ăn, lúc này nhiều cha mẹ sẽ rơi vào tình trạng stress, không biết nên làm cách nào để cải thiện.

Nếu bạn cũng đang có con nhỏ, đặc biệt bé đang gặp vấn đề trong chuyện biếng ăn, lười ăn hàng ngày.

Cùng tìm hiểu một số những bí quyết cải thiện tình trạng lười ăn ở trẻ như sau.

1.Những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu xem các bí quyết để giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ là gì. Chúng ta cùng xem đâu là lý do dẫn đến trẻ bị biếng ăn.

Thường, hội chứng biếng ăn xuất hiện ở trẻ nhỏ, trong giai đoạn tuổi từ 1 đến 6 tuổi. Biếng ăn phổ biến do 2 lý do sau đây:

Trẻ biếng ăn do sinh lý

Ta có thể hiểu đơn giản, biếng ăn sinh lý là vấn đề biếng ăn an toàn, nếu con gặp phải tình trạng biếng ăn sinh lý, cha mẹ sẽ không cần phải quá lo lắng.

Bởi sau quá trình biếng ăn này, con sẽ ăn uống trở lại bình thường, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo một nghiên cứu, biếng ăn sinh lý có nghĩa là trong những giai đoạn phát triển nhất định của trẻ. Lúc này con đang say mê khám phá, tìm tòi, tò mò tìm hiểu về mọi điều mới lạ xung quanh mình.

Vì vậy đôi khi con sẽ xao nhãng việc ăn uống. Vậy nên biếng ăn sinh lý không là vấn đề lớn.

Ngoài ra, con nhỏ sau 1 tuổi khi cơ thể đã dần ổn định. Lúc này lượng thức ăn còn cần để nạp vào cơ thể cũng ít đi. Vì vậy lúc này chỉ cần cung cấp cho bé lượng dinh dưỡng vừa đủ.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

So với biếng ăn do sinh lý thì biếng ăn do bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhiều hơn.

Bởi các vấn đề bệnh lý xảy ra dẫn đến tình trạng cơ thể con bị suy yếu, từ đó khả năng tiếp thu chất dinh dưỡng, thức ăn cũng giảm sút.

Nếu cha mẹ không nắm bắt chính xác bệnh lý dẫn đến biếng ăn. Lúc này sẽ khó để điều trị bệnh cho con và giúp con ăn ngon trở lại.

Một số những bệnh lý dẫn đến tình trạng biếng ăn như:

  • Con bị rối loạn tiêu hóa: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi nói đến những bệnh lý làm trẻ biếng ăn.

Khi con bị rối loạn tiêu hóa, lúc này con dễ bị tiêu chảy, nôn, hoặc một số bé bị táo bón. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến con lười ăn, chán ăn và chậm lớn.

  • Con khó nhai và nuốt thức ăn

Một số bé mọc răng sớm, lúc này lợi sẽ sưng lên và dẫn đến tình trạng khó ăn. Một số bé khác do quá trình vệ sinh răng miệng của bố mẹ cho con không được đảm bảo. Từ đó dẫn đến lợi bị nhiễm trùng, có thể bị viêm tuyến nước bọt hoặc sưng lợi dẫn đến quá trình tiêu hóa đưa thức ăn vào gặp phải khó khăn.

  • Nhiễm trùng

Vì các bé còn nhỏ, nên hệ miễn dịch với các virus chưa được hoàn thiện. Điều này dễ dẫn đến tình trạng các loại virus nguy hiểm sẽ dễ tấn công vào cơ thể.

Khi con bị nhiễm khuẩn, các bé cần điều trị bằng kháng sinh. Chính điều này dẫn đến con dễ bị biếng ăn.

bi-quyet-cho-me-khi-con-bieng-an-1 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ

2. Những mẹo để giảm tình trạng bé bị biếng ăn cha mẹ cần biết

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng rất phổ biến. Tuy nhiên cũng có những mẹo để giảm biếng ăn ở trẻ. Từ đó giúp con ăn thoải mái, tự nhiên hơn.

Không nên ép con ăn

Rất nhiều cha mẹ rơi vào tâm lý lo lắng con biếng ăn, cơ thể không thể phát triển toàn diện. Từ đó dẫn đến tình trạng khi vào bữa luôn ép con ăn.

Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, khi cha mẹ càng ép, bé sẽ càng sợ hãi và bỏ bữa, không thể ăn tốt.

Vậy nên, điều đầu tiên để giảm tình trạng biếng ăn cho con, đó là hãy cho con ăn uống trong vui vẻ, để bé ăn vừa đủ, không ép con ăn nhiều.

bi-quyet-cho-me-khi-con-bieng-an-2 

Không nên ép hoặc tạo áp lực cho bé khi ăn

Tránh áp lực cho bé trong bữa ăn

Trong bữa ăn cha mẹ không nên đặt áp lực nặng cho con. Tránh tình trạng bắt con phải ăn hết khẩu phần ăn đã chuẩn bị.

Thay vào đó hãy để con được tự nhiên, thoải mái lựa chọn và ăn những món con thích. Đồng thời trong bữa cơm gia đình, cũng nên kể những câu chuyện vui vẻ, đầm ấm để con cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Cho con ăn từng ít một, chia thành nhiều bữa

Để con dễ ăn, cha mẹ nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ. Như vậy con sẽ dễ ăn và dễ dàng tiêu hóa hơn. Điều này sẽ kích thích con ăn ngon miệng và giảm tình trạng biếng ăn hiệu quả.

Chuẩn bị món ăn bắt mắt và chia nhỏ khẩu phần ăn sẽ giúp con ngon miệng hơn

Tìm hiểu sở thích ăn uống của con

Mỗi bé sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau. Mỗi cha mẹ nên tìm hiểu xem con thích ăn món gì, từ đó chế biến và nấu cho bé những món con thích. Như vậy con sẽ dễ ăn ngon miệng hơn.

Bổ sung vitamin & khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Hiện nay, để hỗ trợ cha mẹ trong quá trình chăm sóc bé. Những sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp bé ăn ngon miệng rất nhiều.

Để con tránh bị suy dinh dưỡng, cơ thể suy yếu do lười ăn, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu về các dòng sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra, các sản phẩm này cũng đồng thời kích thích bé ăn ngon, từ đó con sẽ giảm biếng ăn và cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất quan trọng.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận