CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn

Kẽm chính là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thông thường, cơ thể sẽ hấp thu kém từ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều mà phụ huynh quan tâm là có nên bổ sung kẽm cho bé biếng ăn hay không? Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào là hợp lý? 

Kẽm chính là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thông thường, cơ thể sẽ hấp thu kém từ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều mà phụ huynh quan tâm là có nên bổ sung kẽm cho bé biếng ăn hay không? Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào là hợp lý? 

Kẽm có vai trò gì trong việc phát triển của trẻ?

Theo các chuyên gia sức khỏe, kẽm có tầm ảnh hưởng nhất định đến các cơ quan và chức năng cơ thể của trẻ em cũng như người lớn. Kẽm đóng vai trò hỗ trợ sản xuất, sinh sản và phân chia tế bào. Trong chu trình chuyển hóa sinh học, kẽm tham gia trực tiếp vào quá trình phân giải tổng hợp protein, acid nucleic và những thành phần căn bản của sự sống.

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn giúp bé cải thiện vị giác, tạo cảm giác ngon miệng trong khi ăn, thúc đầy trẻ tăng trưởng chiều cao và hệ miễn dịch tốt hơn. 

bo-sung-kem-cho-be-bieng-an-1 

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn giúp bé cải thiện vị giác, tạo cảm giác ngon miệng trong khi ăn

Nguyên nhân khiến cho bé bị thiếu kẽm

Nguyên nhân khiến cho bé bị thiếu kẽm là do:

 • Chế độ ăn uống có nhiều tinh bột, ít chất đạm
 • Ăn đủ chất đạm nhưng khả năng hấp thu kẽm tại màng ruột kém, dẫn đến tình trạng thất thoát kẽm
 • Cách chế biến món ăn làm mất đi chất kẽm
 • Bệnh di truyền từ gia đình
 • Trẻ dùng sắt lâu dài cản trở sự hấp thu kẽm, đặc biệt nồng độ kẽm trong mô và trong máu giảm ảnh hưởng đến các chức năng của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

Tham khảo thêm: Nutrigen Omega Fish Oil Syrup

Dấu hiệu của trẻ thiếu kẽm

Ngay khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cần bổ sung kẽm cho bé biếng ăn: 

 • Giai đoạn nhẹ và khó phát hiện với những triệu chứng như: không tập trung, mệt mỏi, hay buồn ngủ. Trẻ không chịu ăn, không nhận biết được vị món ăn. Thể chất của bé không phát triển. Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. 

Nếu bố mẹ bổ sung kẽm cho bé biếng ăn không kịp thời có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như:

 • Da bị viêm da, da dày sừng, khô da, sạm da
 • Tóc bị rụng nhiều, sợi tóc mỏng, xơ cứng tóc, dễ gãy, màu tóc chuyển từ đen sang vàng
 • Mắt: khô giác mạc, ngứa ở mắt, giảm tiết nước mắt
 • Hệ tiêu hóa: mất nhạy cảm vị giác, ăn không ngon, chán ăn, dễ bị tiêu chảy
 • Hệ thần kinh: hệ thần kinh hoạt động bất thường, nhận thức bị rối loạn, mắc chứng ngủ lịm, vận động khó khăn hoặc không chịu vận động

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào?

Bố mẹ nên bổ sung kẽm cho bé biếng ăn bằng thực phẩm từ thiên nhiên. Cân đối giữa kẽm thực và động vật, không nên lạm dụng quá nhiều. Ngoài ra, có thể dùng thêm các phẩm đặc biệt tăng cường kẽm khác như sữa, một số chế phẩm vitamin.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cân nhắc bổ sung kẽm cho bé bằng các thực phẩm chức năng. Bổ sung kẽm nên kết hợp thêm vitamin A, B6, C nhằm tăng sự hấp thu của kẽm. Nếu trẻ đồng thời phải dùng cả sắt và kẽm thì nên chia khoảng cách ra ít nhất là 2 giờ, uống sắt sau, vì sắt sẽ cản trở sự hấp thu kẽm.

bo-sung-kem-cho-be-bieng-an-2 

Bố mẹ nên bổ sung kẽm cho bé biếng ăn bằng thực phẩm từ thiên nhiên

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm an toàn, tốt và dễ hấp thu nhất. Các trẻ thiếu kẽm đang bú sữa mẹ nên tăng cường nhiều sữa nhiều hơn bình thường. 

Tham khảo thêm: Mách mẹ cách xử lý bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Trên đây chính là những cách bổ sung kẽm cho bé biếng ăn bố mẹ nên áp dụng. Hãy thường xuyên truy cập website https://amvipharm.vn/ và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận