CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Cách các mẹ đồng hành cùng con và trẻ sinh non có thông minh không?

Trẻ sinh non có thông minh không? Theo dõi ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết nhất

Những trẻ được sinh ra trước tuần thai thứ 37 có thể sẽ không tồi tệ như các mẹ thường nghĩ. Dù rằng các bé sinh non thường có khả năng và dấu hiệu về năng khiếu chậm hơn nhưng nếu các bậc cha mẹ luôn đồng hành cùng sự phát triển của các con thì đây có lẽ không còn là vấn đề lớn nữa. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách các mẹ đồng hành cùng con và giải đáp câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không nhé!

Vai trò của cột mốc phát triển đối với trẻ sinh non

Dù là các trẻ sinh đủ tháng hay sinh non thì các bậc cha mẹ cũng không thể dễ dàng có thể xác định được con có thông minh hay có năng khiếu nổi bật không. Mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong suốt quá trình phát triển và lớn lên của các con. Nếu đối chiếu các cột mốc phát triển chuẩn chỉnh nhất của trẻ mà không thấy được những điều mà con nên có trong bảng liệt kê thì các mẹ cũng không nên kết luận ngay rằng con không thông minh.

Trẻ sinh non và những điều các bậc cha mẹ nên biết

Cột mốc trẻ bập bẹ bình thường sẽ rơi vào khoảng tháng 6 tuổi và rất nhiều trẻ sinh đủ tháng đều theo đúng cột mốc này. Đối với nhiều bé có năng khiếu thì điều này lại xảy ra rất muộn, có bé lên đến 2 tuổi mới có thể bập bẹ nói. Những bé thông minh thường im lặng chú ý nghe, theo dõi cũng như quan sát nhiều hơn cho đến khi thực sự sẵn sàng để có thể nói được những câu hoàn chỉnh nhất. Nên các mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này vì đây có thể cũng sẽ là dấu hiệu của các bé thông minh.

Trẻ sinh non có thông minh không?

Câu trả lời duy nhất và đầy đủ nhất đó chính là trẻ sinh non vẫn có thể thông minh. Thực tế thì các trẻ sinh non thường rất nhạy cảm, đó là khả năng kích thích quá mức về cảm giác hay còn được gọi là rối loạn chức năng tích hợp cảm giác. Nhưng đây cũng không phải là tình trạng phổ biến của các trẻ sinh non.

Trẻ sinh non thường rất nhạy cảm

Trẻ thông minh không phải lúc nào cũng phải đi theo con đường phát triển đúng với tiêu chuẩn đã định mà thay vào đó là một quá trình phát triển không đồng bộ kết hợp với rất nhiều yếu tố khác nhau. Trẻ thông minh có thể phát triển trí não tốt hơn trẻ cùng tuổi, nhưng sự phát triển thể chất của chúng có thể kém, thậm chí chậm hơn hẳn và với trẻ sinh non cũng vậy.

Rất nhiều cha mẹ vẫn luôn băn khoăn, lo lắng, khi thấy con không phát triển đúng chuẩn. Nếu trẻ sinh non có dấu hiệu chậm nói hay quá nhạy cảm thì đây có thể là tín hiệu của bé thông minh nhưng bởi vậy các mẹ thường dễ dàng lầm tưởng rằng con mình đang chậm phát triển hoặc không thông minh.

Trẻ dễ lâm vào tình trạng khiếm khuyết vận động

Trên thực tế thì sự phát triển nhận thức những kỹ năng xã hội và cảm xúc, thể chất ở trẻ sinh non sẽ chậm hơn đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng. Bởi những trẻ sinh càng non thường sẽ gặp nguy cơ các biến chứng càng cao. Khiến cho trẻ dễ lâm vào tình trạng khiếm khuyết vận động, rối loạn hành vi hay các bệnh lý mạn tính khác. Những rắc rối này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não cũng như các chức năng khác của cơ thể trẻ. Các mẹ có thể theo dõi và thông qua các kênh thông tin khác để nhận thức có thể được sự phát triển của trẻ thông minh một cách chuẩn xác nhất và có thể khuyến khích con phát huy năng lực đúng lúc.

Làm thế nào để giúp trẻ sinh non bắt kịp sự phát triển?

Trẻ sinh non sẽ phát triển tốt nhất khi các bậc cha mẹ biết cách tạo ra cho con một môi trường và lịch sinh hoạt ổn định. Hầu hết trẻ sinh non chỉ cần không phải là sinh ra quá sớm hay không gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì khi tới một độ tuổi nhất định, thông thường là hai tuổi đều có thể bắt kịp sự phát triển của các trẻ khác. 

Đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển

Các bậc cha mẹ nên tạo cho con một môi trường dễ chịu thay vì phụ thuộc vào máy hỗ trợ hoặc có thể giúp con phát triển khỏe mạnh bằng cách thường xuyên cho con tiếp xúc da kề da  ngay từ khi được tiếp xúc với con. Một số điều quan trọng khác trong việc hỗ trợ trẻ sinh thiếu tháng mà các bậc cha mẹ nên biết đó là:

 - Nên gần gũi, nói chuyện nhiều hơn với bé

 - Giao tiếp bằng mắt

 - Hát cho bé nghe

 - Chơi cùng bé

 - Các bậc cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm và quan sát cách bé phản ứng với bạn bè để có những khuyến khích đúng lúc để giúp con có sự tự tin, thoải mái bắt kịp các bạn

Những hoạt động này có thể kích thích trẻ phát triển, đặc biệt là các bé sinh non. Ngoài ra, trẻ sinh non nhanh chóng mệt mỏi và cần ngủ nhiều nên các bậc cha mẹ nên để ý những dấu hiệu khi bé đang sinh hoạt

Lời kết

Quá trình đồng hành của các bậc cha mẹ luôn là động lực lớn nhất dành cho các con để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Đối với các trẻ sinh non, mẹ cũng chính là người bạn có thể cùng bé trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: trẻ sinh non có thông minh không, trẻ sinh non

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận