CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Cha mẹ không nên làm với con những điều gì?

Có một số điều mà trong quá trình con khôn lớn, các cha mẹ không nên làm với con

Đối với các bé, đôi khi những lời nói hay hành động của cha mẹ khiến bé nhà bạn bị tổn thương và giận dỗi. Để biết được những việc mà cha mẹ không nên làm với con. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Nuôi dạy con phát triển cả về thể chất và tinh thần rất quan trọng

Lúc nào cũng thúc dục con “nhanh lên”

+ Nhiều bậc phụ huynh lúc nào cũng luôn hối thúc các bé “nhanh lên”, vì có nhiều việc đang chờ. Đến khi các bé chậm chạp, bố mẹ lại quát mắng và thậm chí còn đánh bé. Đây là một trong những việc mà bố mẹ nên bỏ và không nên làm với con.

+ Với những câu nói thúc giục như vậy, nó không những có tác dụng giúp con nhanh và linh hoạt hơn. Mà ngược lại nó còn khiến bé cảm thấy lúc nào cũng phải hấp tấp và vội vàng cả. Do đó, khi người lớn hành xử bình tĩnh thì các bé sẽ học theo.

Luôn luôn khen “con giỏi quá”

+ Tuy rằng những lời nói khích lệ luôn là nguồn động lực để giúp bé phát triển hơn. Nhưng bạn lại khen bé một cách thái quá, dù bé làm đúng hay làm sai thì bạn cũng luôn khen. Với hành động này, bạn khiến bé nghĩ mình luôn làm đúng và đây là thói quen không tốt đâu nhé.

+ Để giúp bé luôn khỏe mạnh và sống tích cực hơn, tốt nhất bố mẹ nên khích lệ những hành vi, việc làm đúng của con để giúp tạo động lực cho bé. Khi bé làm không đúng, bạn có thể lựa lời mà nói để giúp bé không bị tổn thương nhé.

Ba mẹ la hét bảo con “Đừng có khóc”

+ Trẻ nhỏ khóc là chuyện hết sức bình thờng, khi bé khóc thì bạn có thể dỗ để bé nín và không khóc nữa. Với các bé, bạn không thể nào la hét bảo bé đừng có khóc nữa được. Như vậy không những khiến bé ngừng khóc mà còn khiến bé khóc to hơn đấy. 

+ Vì trẻ con sẽ có những cảm xúc riêng, thay vì bạn bảo bé đừng thế này thế kia. Tốt nhất, bố mẹ nên thể hiện sự đồng cảm và sẻ chia cùng với bé. Như vậy, sẽ giúp bé có thể nói ra những điều bé đang nghĩ và bạn cũng sẽ gần gũi với bé hơn.

Nên lắng nghe con và hạn chế la hét, đánh đòn bé

Con hỏi điều gì cũng nói “Mẹ bận lắm”

+ Trẻ con thì rất hiếu động và tò mò nhiều thứ, đặc biệt các bé luôn luôn đặt ra câu hỏi nên nhiều lúc bạn cũng thấy rất phiền. Vì vậy mà các mẹ thường nói với con rằng “đừng làm phiền bố hoặc mẹ”.

+ Với hành động này của bố mẹ, dần dần sẽ khiến bạn với bé càng xa cách. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các bé không dám thổ lộ, hay tâm sự cùng với bố mẹ nữa. Do đó, bạn không nên từ chối thẳng thừng mà phải nhẹ nhàng từ chối bé nhé.

+ Hay bạn cũng có thể nói, khi nào mẹ xong việc thì sẽ chơi cùng với con, hoặc đợi me một lúc nữa,…Vậy thì sẽ khiến bé cảm thấy được sự quan tâm và thân thiết với bố mẹ hơn. Như vậy, bé cũng sẽ sẵn sàng ngồi đợi cho đến khi bé xong việc.

Luôn áp đặt những điều con không muốn

+ Nhiều bố mẹ thường hay nghĩ bé nhà mình là trẻ con, nên thường hay ra lệnh cho các bé phải làm theo ý mình. Nhưng như vậy là bạn đã vô tình áp đặt, và không tôn trọng những mong muốn của bé rồi đấy. 

+ Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc các bé bất bình và một thời điểm nào đó sẽ có xu hướng nổi loạn. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài thì các bé thường sẽ chống lại tất cả mọi người.

+ Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhu cầu và mong muốn của bé nhé. Đặc biệt, bạn không nên áp đặt các bé yêu nhà mình phải luôn luôn làm theo ý của mình. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và có thể khiến bé không nghe lời bạn.

Luôn can thiệp sâu vào cuộc sống cá nhân của con

+ Nhiều bố mẹ hiện nay, trong quá trình nuôi dạy bé thường hay can thiệp sâu vào cuộc sống các nhân của bé. Thậm chí, nhiều cha mẹ kiểm soát con đến ngạt thở và đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bé có xu hướng không nghe lời.

+ Thay vì việc ban giám sát con từng li từng tí, tốt nhất bạn hãy để các bé có được không gian riêng tư. Bên cạnh đó, bạn hãy xem bé giống như một người bạn để các bé cảm thấy thoải mái và chia sẻ với bạn mọi chuyện.

Áp đặt sở thích thay cho con

+ Tuy các bé còn nhỏ, nhưng các bé cũng có những sở thích riêng và muốn làm những điều mà mình thích. Nhưng nhiều cha mẹ lại hay áp đặt sở thích thay cho bé, hay là thay con quyết định luôn sở thích.

+ Như vậy, sẽ khiến bé cảm thấy rất ngột ngạt và không tự do quyết định được sở thích của mình. Tốt nhất, bạn nên hỏi bé yêu của mình về những gì chúng thích và hãy đưa ra lời khuyên cho bé nhé.

Không nên thay bé quyết định mọi sở thích

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những điều mà cha mẹ không nên làm với con. Chúc các bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn nhé!

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: không nên làm với con, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận