CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi chính là căn bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi sẽ giúp bố mẹ kịp thời phát hiện và có hướng chăm sóc con tốt nhất. 

Viêm phổi chính là căn bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi sẽ giúp bố mẹ kịp thời phát hiện và có hướng chăm sóc con tốt nhất. 

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi chính là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus mắc kẹt trong cơ quan này. Chúng phát triển tạo thành các ổ nhiễm trùng. Bệnh có thể xuất hiện khi trẻ đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm. Lúc này dịch nhầy tiết ra trong phổi trở thành nguồn dinh dưỡng béo bở cho vi trùng. Sau khoảng vài ngày, vi khuẩn và virus có thể nhanh chóng sinh sôi nảy nở, tạo nên những túi phế nang chứa mủ và chất nhầy bị nhiễm khuẩn. Ho chính là phản xạ tự vệ rất quan trọng của cơ thể, giúp đẩy chất nhầy ra khỏi túi phế nang trước khi nhiễm trùng đặt chân được vào đây.

dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-1 

Viêm phổi chính là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi

Tham khảo thêm: Nutrigen Inulin

Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Nếu như trẻ xuất hiện những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi dưới đây, Quý phụ huynh cần đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời. 

  • Trẻ ho từ vừa đến nặng, thường là ho nặng tiếng
  • Trẻ thở nhanh liên tục, khác với biểu hiện thở nhanh nhất khi trẻ sốt cao. Trẻ được coi là thở nhanh nếu thở trên 60 lần/phút (đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (đối với trẻ từ 2 tháng- 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (với trẻ trên 1 tuổi).
  • Trẻ thở gắng sức, cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn (vị trí phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.
  • Trẻ sốt vừa đến sốt cao nhưng đôi khi không có ở trẻ miễn dịch yếu
  • Trẻ đau ngực trong lúc ho và cả giữa các cơ ho
  • Trẻ nôn không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa những cơn ho
  • Trẻ bị tím tái quanh môi và mặt do thiếu oxy

dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-2 

Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Trên đây chính là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi thường gặp nhất. Nếu như trẻ xuất hiện một vài triệu chứng kể trên thì nhiều khả năng trẻ đã bị viêm phổi. Bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến tình trạng ho, sốt và thở nhanh hay thở gắng sức ở trẻ. Đây chính là những dấu hiệu điểm hình nhất cho thấy trẻ mắc bệnh viêm phổi. 

Tham khảo thêm: Vì sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Phòng ngừa viêm phổi ở trẻ nhỏ

Để phòng ngừa viêm phổi ở trẻ, bố mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh lây lan, không hút thuốc, đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Cách ly trẻ với người bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.

Bố mẹ chú ý phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp như: Ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở,... và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, chậm tăng cân để biết cách chăm sóc và điều trị kịp thời.

Mẹ nên cho trẻ bú mẹ từ ngay khi sinh ra đến khi 2 tuổi để cơ thể trẻ được phát triển toàn diện và khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Bố mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức về dấu hiệu trẻ bị viêm phổi để có hướng chăm sóc và điều trị kịp thời tránh điều đáng tiếc xảy ra. Để tìm kiếm sản phẩm hỗ trợ chăm sóc tốt hệ tiêu hóa của bé, bố mẹ liên hệ với Amvipharm để được tư vấn thêm. 

Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận