CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

DHA và tầm quan trọng mẹ cần biết, vì sao không được để thiếu?

DHA trước đến giờ luôn được đánh giá chính là chất cực kỳ quan trọng của trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua. Nhưng nếu mẹ vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của DHA cũng như không biết nếu thiếu DHA thì não bộ trẻ bị ảnh hưởng ra sao. Vậy thì bài viết ngay dưới đây mời các mẹ cùng theo dõi để rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về chất DHA

Trước khi tìm hiểu nếu bị thiếu DHA sẽ gây ảnh hưởng não bộ trẻ ra sao thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chất này. Ở đây DHA chính là chất axit béo không bão hòa và nó thuộc về nhóm omega-3. Nó chính là thành phần vô cùng quan trọng trong quá trình cấu tạo màng não cũng như góp phần ảnh hưởng trực tiếp cho sự trao đổi tín hiệu của các tế bào thần kinh.

DHA được tìm thấy ở hầu hết tất cả những cơ quan tuy nhiên tập trung nhiều là ở mô thần kinh võng mạc cùng với hệ tim mạch. Theo như các nhà khoa học thì DHA chiếm đến 20% khối lượng ở não. Đồng thời thì DHA cũng vô cùng quan trọng cho dây thần kinh võng mạc cũng như cả thị lực ở trẻ sơ sinh. Chính loại axit béo này giúp hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh cùng não ở trẻ.

Mặt khác chính DHA còn giúp giảm thiểu cholesterol cũng như giúp chống lại nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch cũng như chứng trầm cảm ở thai phụ. Mặt khác DHA còn tăng cường trí thông minh cho trẻ cũng như ngăn ngừa những bệnh hành vi, khuyết tật hoặc thiếu năng tự kỷ.

dha-va-tam-quan-trong-me-can-biet-1 

DHA là chất quan trọng cần bổ sung

Vậy thiếu DHA gây ảnh hưởng trí não trẻ ra sao?

Nếu như nồng độ DHA thấp, nếu thiếu DHA sẽ gây ảnh hưởng cho kỹ năng đọc, nhớ và cả hành vi của trẻ. Nghiên cứu từ các nhà khoa học ở trẻ độ tuổi từ 7 đến 9 cho thấy những trẻ có điểm số thấp hơn mức trung bình có nồng độ DHA cùng axit béo omega-3 thấp. Điều này dẫn đến kỹ năng đọc cũng như ghi nhớ thấp, gặp những vấn đề về hành vi.

Nghiên cứu trước đây còn cho thấy ở trẻ có mắc hội chứng ADHD - Hội chứng tăng động giảm chú ý hay có vấn đề về học tập, cử chỉ hành vi thường thì nồng độ chất béo bão hòa omega-3 thấp hơn so với bình thường.

Gần đây nhất các nhà khoa học còn chỉ ra rằng ở đối tượng trẻ em khỏe mạnh, sức học không có vấn đề gì nhưng kỹ năng học kém sẽ có sự liên hệ với omega-3 thấp. Đề xuất từ WHO từ chị em phụ nữ ở thời điểm mang thai hay cho con bú nên đảm bảo tiếp nhận đủ DHA khoảng 200mg/ ngày.

dha-va-tam-quan-trong-me-can-biet-2 

Thiếu DHA gây nhiều ảnh hưởng đến trẻ

Nhưng thực tế thì thai phụ hấp thụ DHA hằng ngày chỉ khoảng 1 nửa so với liều khuyến cáo. Nếu như thai phụ không đủ HDA trong quá trình mang thai vậy thì sẽ làm cho thai nhi chậm phát triển về trí não.

Nghiên cứu qua học vấn ở những trẻ có độ tuổi 9 cho thấy nếu trẻ được bú sữa mẹ và bổ sung đủ DHA sẽ thông minh hơn nếu so với trẻ ở độ tuổi bình thường. Đồng thời cũng ít bị mắc chứng trầm cảm, lười vận động, rối loạn hành vi hoặc phát âm không rõ ràng.

Bên cạnh đó chính việc thiếu DHA còn tăng cao rủi ro mắc bệnh về mắt cho thai nhi như là bệnh về mắt, mắt không tốt hoặc khúc xạ mắt… Trẻ mới sơ sinh nếu như bị thiếu DHA còn gây mắc bệnh đường hô hấp, tiêu hóa cũng như dị ứng.

Thí nghiệm về tình trạng thiếu DHA

Một thí nghiệm ở trẻ 9 tuần tuổi và mẹ từng hấp thu mỗi ngày khoảng 214 mg DHA mỗi ngày ở thời kỳ mang thai. Thì khi giấu đồ chơi của trẻ vào trong khăn tắm rồi đặt lên bàn thì trẻ không khó khăn để kéo khăn bàn lấy khăn tắm và tìm đồ chơi. Nhưng với những đứa trẻ mà người mẹ bổ sung DHA không đủ thì sẽ không giải quyết được vấn đề này.

Bên cạnh đó các thí nghiệm nghiên cứu khác cũng cho hay trẻ hiếu động, không tập trung việc học có thể cải thiện tình hình thông qua việc hấp thụ những thực phẩm có chứa DHA.

Do-tac-toan-cau 

Mẹ bầu cần bổ sung DHA đủ

Triệu chứng của thiếu DHA mẹ cần biết

Đối với trẻ bị thiếu hụt DHA thì chúng sẽ có sự phát triển mặt trí tuệ kém, ít thông minh và đồng thời cũng khó tập trung, gặp những trở ngại ngôn ngữ như nói lắp hay phát âm không rõ. Thường phải chịu các bệnh về hô hấp hoặc là dị ứng. Đối với thai phụ nếu như bị thiếu DHA có thể sẽ thấy rõ qua trầm cảm, nóng giận, cáu gắt hoặc hay quên.

Do đó chính việc cung cấp DHA khi mang thai được đánh giá rất quan trọng cho cả mẹ và bé cũng như cho sự phát triển sau này. Mẹ bầu cần lưu ý cung cấp đủ lượng DHA cho cơ thể.

Bài viết trên đã cho thấy sự quan trọng của DHA cũng như ảnh hưởng nếu thiếu DHA. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích cùng mẹ để chăm sóc bản thân và trẻ tốt nhất!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận