CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Đừng bao giờ bảo bọc con trẻ quá mức

Nếu muốn tốt cho trẻ, đừng bao giờ có suy nghĩ sẽ bao bọc con một cách quá đà

Có những bậc làm cha làm mẹ, vì thương con mà không nỡ để con trải qua bất kỳ một thất bại nào. Thậm chí, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ cho con của mình để chúng vượt qua mọi thử thách dù là vấn đề nhỏ nhất. Tuy nhiên, chính những điều này sẽ khiến cho trẻ dần bị ảnh hưởng không chỉ về thể chất mà còn tinh thần. Vậy nên, ngay trong bài viết sau. Amvipharm muốn chia sẻ đến cho các bạn những tác hại nghiêm trọng khi bạn đang bao bọc con trẻ quá mức.

Bao bọc con trẻ quá mức sẽ dẫn đến những hệ lụy sau này

Những tác hại nghiêm trọng khi bạn bao bọc con trẻ một cách thái quá

Trẻ luôn trong trạng thái bất an

Nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng con sẽ gặp nguy hiểm nên bao bọc con một cách quá đà. Họ luôn trong trạng thái bất an vì sợ con gặp chuyện không hay. Điều này dẫn đến việc họ liên tục nhắc nhở con về mọi nguy hiểm có thể xảy đến. Dẫn đến việc trẻ tin theo và lúc nào cũng cảm thấy lo lắng.

Bị thiếu kỹ năng sống

Nhiều người khá chủ quan, nhưng sự thật chính sự bao bọc của cha mẹ tác động xấu đến các kỹ năng đối phó độc lập ở trẻ. Theo đó, để có thể giải quyết mọi vấn đề. Chắc chắn trẻ cần phải học được cách thích nghi và trải qua nó để hình thành nên kỹ năng sống. 

Tuy nhiên, nếu chúng lại bị ba mẹ bảo bọc quá mức. Chúng sẽ không có cơ hội được trải nghiệm qua mọi vấn đề để hình thành nên kỹ năng sống. Do đó mà sau này khi bước ra đời và đối mặt với hiện thực, trẻ sẽ dễ bị tổn thương bởi những sự thật của cuộc sống xung quanh. 

Bị ám ảnh bởi xã hội

Khi bao bọc con quá mức, trẻ sẽ không thể nào tham gia vào các tình huống ở xã hội. Từ đó trẻ sẽ bị hạn chế và không có cơ hội học hỏi các kỹ năng. Điều này sẽ rất dễ khiến trẻ mắc phải các chứng bệnh tâm lý lo âu và né tránh khỏi mọi tình huống ở xã hội. Kèm theo đó là nỗi sợ hãi bị chỉ trích, từ chối và hay bị bối rối trước đám đông.

Không dám đối mặt với khó khăn

Việc bao bọc con quá mức là cách để cha mẹ luôn đảm bảo con sẽ không vướng phải thất bại. Điều này được thể hiện qua những việc mà cha mẹ luôn giúp đỡ con mỗi khi con cần đến. Dù cho đó là vấn đề chẳng hề cần thiết.

Vậy nên, sau này khi trẻ lớn lên và gặp những vấn đề khó khăn. Chúng sẽ nhớ đến cha mẹ đầu tên và lệ thuộc vào bạn. Chúng sẽ không muốn tự mình đối diện và đương đầu với mọi thách thức và trở thành một người nhu nhược, hèn nhát và không có năng lực.

Trẻ nhút nhát sẽ không dám đối mặt với mọi khó khăn

Trẻ thiếu tự tin

Khi cha mẹ bảo vệ con một cách vượt qua mọi giới hạn. Lòng tự trọng và sự tự tin ở trẻ sẽ dần bị đánh mất và thậm chí không thể giải quyết những chuyện nhỏ nhặt nhất.

Trẻ rất dễ bị bệnh trầm cảm

Một số nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng. Những đứa trẻ khi được bao bọc một cách thái quá sẽ rất dễ bị trầm cảm khi vào độ tuổi vị thành niên. Bởi thực chất, sự bao bọc con quá mức của các bậc phụ huynh chính là liều thuốc trầm cảm nặng nề theo sự trưởng thành ở trẻ. 

Sau này, khi lớn lên và gặp những vấn đề nhỏ nhặt không thể giải quyết. Trẻ sẽ rất dễ bị tổn thương, và nếu cứ bị tổn thương liên tục như thế trẻ lại càng dễ bị trầm cảm.

Thiếu tính quyết đoán

Ngay từ nhỏ, trẻ có tính thiếu quyết đoán là do sự dạy dỗ và chăm chút quá mức từ cha mẹ. Sau khi chúng dần trưởng thành, nếu cha mẹ vẫn còn bao bọc trẻ quá mức sẽ khiến trẻ trở nên do dự liên tục trong mọi quyết định của cuộc đời mình. Vậy nên, đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia thường khuyên cha mẹ nên tập tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Dễ bị ăn hiếp hơn

Khi một đứa trẻ được cha mẹ chăm chút quá mức, chúng sẽ dễ bị ăn hiếp và bắt nạt hơn. Bởi từ nhỏ, chúng đã không được phép tham gia vào các hoạt động đối kháng, những trò chơi thô bạo. Đương nhiên, chúng sẽ không thể học được cách chấp nhận rủi ro hay tự vệ khi bị các bạn bè khác bắt nạt.

Trẻ nhút nhát thường rất dễ bị bắt nạt

Vậy nên, các bậc làm cha làm mẹ chúng ta cần nên để trẻ được tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Bởi hành động bao bọc con trẻ quá mức thực chất chỉ làm cho trẻ trở nên ỷ lại vào bạn mà thôi. Sau này khi chúng lớn lên và nếu không có bạn bên cạnh. Chúng cũng sẽ trở thành những người thất bại vì đã quen với việc có ba mẹ giải quyết tất cả. Tất nhiên, việc này hoàn toàn không hề tốt một chút nào. Vậy nên, hãy học cách để trẻ có thể trở nên tự tin và tự lập hơn trong cuộc sống này nhé.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: bao bọc con trẻ, bao bọc con một cách quá đà, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận