CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Góc chia sẻ: Độ tuổi đến trường và những thói quen trẻ cần được trang bị

Trước và trong độ tuổi bé đến trường, cha mẹ nên chú ý tập cho con một số những thói quen quan trọng.

Để sự phát triển của con về sau khỏe mạnh, trưởng thành tốt hơn thì những thói quen cơ bản từ khi còn bé cha mẹ phải luyện tập và hướng dẫn cho con.

Nếu những thói quen nền tảng không có, sau này con sẽ lớn lên với rất nhiều khuyết thiếu, khó trở thành một người độc lập, khỏe mạnh và phát triển, thích nghi với môi trường tốt nhất.

Nếu bạn đang có em bé trong độ tuổi đến trường, hoặc sắp đến trường. Sau đây là những thói quen cần lưu ý để tập luyện cho con.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Việc ăn uống hàng ngày của con như thế nào sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, thể trạng của con về sau. Vậy nên ngay từ nhỏ, khi con hiểu và nhận thức được, cha mẹ nên định hướng và có sự chỉ dạy để trẻ hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng với cơ thể.

Không nên chiều chuộng và cho bé ăn vặt thoải mái mọi lúc, mọi thời gian rảnh trong ngày. Bởi nếu ăn vặt quá nhiều khi đến bữa ăn chính con lại chểnh mảng và bỏ bữa.

Hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn đủ các bữa chính. Ngoài giải thích cho con hiểu thêm về thực phẩm, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cha mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về những cách chế biến, nấu các món ăn với khẩu vị phù hợp với sở thích của con. Như vậy con sẽ ăn ngon miệng hơn.

do-tuoi-den-truong-va-nhung-thoi-quen-can-biet-1 (1) 

Đánh răng, súc miệng ít nhất 2 lần/ngày

Làm sạch răng 2 lần/ngày là điều tối thiểu về việc vệ sinh răng miệng cha mẹ cần tập cho con.

Nếu đôi lúc bé lười, không trú trọng việc đánh răng, cha mẹ cần nhắc nhở và tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày.

Răng miệng sẽ ảnh hưởng đến ăn uống, tận hưởng hương vị món ăn khi con lớn lên. Nếu răng không tốt sau này khi trẻ lớn sẽ rất bất lợi và gặp nhiều khó khăn khi ăn uống.

Ngủ sớm, ngủ đúng giờ

Với một số trẻ, việc ngủ đúng giờ rất khó khăn. Tuy nhiên với một số em bé khác con dễ dàng ngủ theo sự hướng dẫn của cha mẹ. Như vậy tùy tính cách của mỗi bé mà cha mẹ sẽ có lộ trình rèn cho con thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ.

Đặc biệt trong giai đoạn con chuẩn bị đi học, nếu không có thói quen ngủ sớm, ngủ đúng giờ bé sẽ khó thức dậy đúng giờ để đi học.

Giai đoạn trẻ còn nhỏ, giấc ngủ đủ cũng có vai trò là thời gian để cơ thể phát triển và hoàn thiện. Vậy nên nếu mong muốn con có sự phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần hoàn hảo thì chú ý giấc ngủ cho con là điều cha mẹ không thể bỏ qua.

do-tuoi-den-truong-va-nhung-thoi-quen-can-biet-2 (1) 

Tham gia vui chơi ngoài trời

Mọi em bé ở tuổi mới lớn lên đều rất năng động và tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên cha mẹ nên sắp xếp và dành thời gian để đưa con đi chơi, cho con tham gia nhiều và đa dạng các hoạt động ngoại khóa, ngoài trời. Như vậy bé mới trở nên năng động và ham học hỏi hơn.

Nên tránh và hạn chế tuyệt đối sử dụng các thiết bị điện tử, công nghệ sớm. Bởi khi con dành nhiều thời gian xem video trên youtube, chơi game sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của đôi mắt.

Cơ thể thiếu vận động sẽ trở nên chậm chạp và thiếu sự hoạt bát. Tăng cường hoạt động thể chất, vui chơi sẽ là cách phát triển toàn diện cho bé.

do-tuoi-den-truong-va-nhung-thoi-quen-can-biet-3 (1) 

Dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc

Khi con bắt đầu bước vào độ tuổi đi học, điều này cũng có nghĩa rằng bé đã hiểu và ý thức được lời chỉ dạy của cha mẹ.

Ngay từ lúc này, cha mẹ hãy lưu ý và hướng dẫn bé tự sắp xếp gọn gàng đồ đạc của riêng mình. Đó có thể là dọn lại đồ quần áo của bé, hoặc dọn lại đồ chơi của con sau khi chơi xong.

Tưởng là những việc rất nhỏ, tuy nhiên nếu cha mẹ tập được cho con thói quen này, điều đó sẽ rất tốt cho con về sau.

Đọc sách

Sách mở ra một thế giới mới cho con. Thói quen đọc sách sẽ đồng hành và giúp ích cho con rất nhiều về sau. Vậy nên để con có thói quen đọc sách, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con, thảo luận cùng bé về những câu chuyện trong sách. Điều đó sẽ giúp khơi gợi sự hứng thú về học tập và tìm hiểu những điều thú vị trong những trang sách.

Tập thể dục

Hướng dẫn bé tập những bài tập đơn giản mỗi ngày sẽ giúp con trở nên sảng khoái và khỏe mạnh hơn.

Có rất nhiều và đa dạng các loại bài tập thể dục cha mẹ có thể áp dụng cho con tùy mỗi bé.

Dạy con chi tiêu, biết tiết kiệm

Nếu con đã lớn, đã biệt tiêu vặt. Lúc này cha mẹ cũng nên hướng dẫn con phải có trách nhiệm với tiền của mình.

Cũng nên tập cho con cách để tiết kiệm ngay từ nhỏ, biết cách quản lí chi tiêu là kỹ năng quan trọng bé cần có.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận