CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Góc giải đáp: Trẻ mắc bệnh viêm phổi có nên ở trong phòng có máy điều hòa?

Căn bệnh viêm phổi thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Đây cũng là căn bệnh khá nguy hiểm.Các cha mẹ thường có thắc mắc, nếu con bị bệnh viêm phổi, vậy thì có nên cho con ở trong phòng máy điều hòa hay không?

Đây cũng là thắc mắc phổ biến của nhiều cha mẹ có con nhỏ. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như vậy, nội dung bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, hữu ích.

tre-mac-benh-viem-phoi-co-nen-o-dieu-hoa-1 

Cần biết cách dùng và điều khiển điều hòa ở nhiệt độ phù hợp

Khi con bị viêm phổi có nên cho bé nằm điều hòa?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng, khi bé bị bệnh viêm phổi, lúc này tuyệt đối không nên cho bé nằm ngủ với điều hòa. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ rất sai lầm.

Điều hòa không phải lúc nào cũng xấu và không thể sử dụng. Nếu biết dùng điều hòa đúng cách, thiết bị này không phải lúc nào cũng là tác nhân gây hại đến sức khỏe của con.

Một số chuyên gia cho rằng, điều hòa giúp ích rất nhiều trong những mùa nóng nực, mùa hè. Không chỉ vậy, điều hòa còn được lắp đặt hệ thống lọc khí từ đó giúp không khí trong nhà được sạch sẽ và trong lành hơn. Như vậy, có thể thấy điều hòa rất hữu ích trong không gian.

Riêng với các em bé bị bệnh viêm phổi, con cần được sống trong không khí mát mẻ và sạch sẽ. Vào khoảng thời gian nóng nực khi có máy lạnh điều hòa không khí sẽ giúp thời tiết dịu mát và dễ chịu.

Như vậy, không phải lúc nào bé bị bệnh viêm phổi bạn cũng không cho bé dùng điều hòa. Để con không gặp phải các trường hợp như bị khô da, viêm đường hô hấp do ngủ máy lạnh, sốc nhiệt...cha mẹ nên có sự điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp.

Để an toàn cho bé, bạn cần biết điều này khi sử dụng điều hòa

Để điều hòa vẫn giữ được cho không gian phòng của con mát mẻ, dễ chịu, đồng thời vẫn an toàn cho con. Cha mẹ nên lưu ý một số những điều sau đây:

Điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ phù hợp với con

Việc hiểu về điều hòa nhiệt độ trong phòng như thế nào hợp lí rất quan trọng. Bởi nếu nhiệt độ trong phòng bé và nhiệt độ bên ngoài quá chênh lệch. Vậy thì điều này sẽ dẫn đến tình trạng con dễ bị viêm họng, dễ bị sốc nhiệt rất hại cho sức khỏe. Đặc biệt, vào ban đêm nhiệt độ thường xuống thấp hơn nhiệt độ ban ngày. Vì vậy khi phòng đã đủ nhiệt độ mát, cha mẹ chỉ nên chỉnh nhiệt độ ở khoảng 28 hoặc 29 độ. Với mức nhiệt như vậy, so với bên ngoài cũng không quá chênh lệch và không hại đến sức khỏe của bé.

tre-mac-benh-viem-phoi-co-nen-o-dieu-hoa-2 

Chỉnh nhiệt độ phù hợp rất quan trọng

 Đắp thêm chăn cho bé

Với người lớn hoặc trẻ em, khi ngủ dưới điều hòa, tốt nhất nên có một chăn mỏng để đắp ngang người.

Đặc biệt với em bé bị bệnh viêm phổi hoặc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp thì việc đắp chăn mỏng khi nằm ngủ có điều hòa là điều quan trọng và cần thiết.

Khi có chăn mỏng, con ngủ được ngon hơn, tránh được không khí nhiễm lạnh từ điều hòa.

Vùng cổ của bé cũng là nơi dễ bị nhiễm lạnh. Cha mẹ có thể quấn thêm khăn vào cổ cho con, như vậy sẽ giảm được nguy cơ bị nhiễm lạnh và bị viêm phổi.

Không để hướng gió trực tiếp vào bé

Điều hòa có bộ phận quạt gió, thường quạt gió sẽ luôn hoạt động rất tích cực để lọc và làm mát không khí. Nếu để hướng gió trực tiếp vào con, điều này dễ dẫn đến tình trạng không khí mang theo những vi khuẩn độc hại hướng vào cơ thể con.

Cha mẹ nên tránh hướng gió của quạt điều hòa khi con chơi và ngủ. Đặc biệt dưới sàn nhà nên lót thêm thảm để con chơi không bị lạnh.

tre-mac-benh-viem-phoi-co-nen-o-dieu-hoa-3 

Nên điều chỉnh hưởng gió tránh chỗ con ngủ và chơi

Chỉ nên mở điều hòa khoảng 3 đến 4h

Nếu nhiệt độ bên ngoài ổn định và không quá nóng, cha mẹ không nên quá lạm dụng điều hòa.

Bởi nếu dùng điều hòa liên tục trong thời gian dài, vậy thì dễ dẫn đến tình trạng con mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Khoảng thời gian lý tưởng cha mẹ nên bật điều hòa cho con là khoảng 3 đến 4 tiếng. Ngoài những lúc này, nên khuyến khích con ra ngoài, tiếp xúc với thiên nhiên. Có thể mở thêm cửa sổ để đón gió mát từ bên ngoài, điều hòa không khí.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích và giúp cha mẹ hiểu hơn về cách dùng điều hòa tốt cho sức khỏe của con.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận