CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Gợi ý những món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ

Chọn đồ chơi cho bé, tưởng là một việc rất đơn giản, dễ dàng tuy nhiên không phải như vậy. Nếu cha mẹ không có sự tìm hiểu, không có nhiều kiến thức, sự hiểu biết về các món đồ chơi. Vậy thì rất dễ bị lạc vào mê cung các món đồ mà không biết nên mua gì, chọn gì cho con.

Nếu cha mẹ cũng đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, có con nhỏ và cần tìm mua những món đồ chơi cho bé. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu, tham khảo một số những gợi ý qua nội dung bài viết sau đây.

goi-y-nhung-mon-do-choi-giup-phat-trien-tri-tue-1 

Những nguyên tắc chọn đồ chơi cho con

Khi chọn lựa đồ chơi cho bé, cha mẹ nên lưu ý những điều này:

Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Tùy độ tuổi của bé như thế nào, cha mẹ có thể chọn lựa những đồ chơi trong nhóm tuổi của con. Khi chọn đồ chơi, nên hướng theo tiêu chí đồ chơi ngoài tính giải trí, vui chơi cho con thì còn nên là một đồ chơi mang tính giáo dục. Đồ chơi hướng đến việc giúp con rèn luyện một kỹ năng nào đó.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Tiêu chí đảm bảo an toàn cho sức khỏe rất quan trọng và cần phải lưu ý. Bởi sự an toàn của mẹ nếu không được chắc chắn với một món đồ chơi nào đó. Vậy thì nên loại bỏ và không nên chọn mua đồ chơi đó.

Một số đặc điểm cần có ở món đồ chơi an toàn đó là: Đồ chơi được sản xuất từ những chất liệu thiên nhiên, không chứa những hóa chất độc hại.

Đặc biệt đồ chơi không được sắc nhọn, có thể làm sạch dễ dàng, không dễ vỡ thành các mảnh có thể gây hại cho con.

Gợi ý cha mẹ chọn đồ chơi cho bé qua từng giai đoạn

Mỗi em bé ở các giai đoạn khác nhau sẽ có những món đồ chơi thích hợp tùy lứa tuổi. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các món đồ chơi hợp với tuổi của con.

Em bé sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này, thính giác, thị giác của con sẽ rất phát triển. Để có thể giúp con, hỗ trợ con có sự phát triển tối ưu nhất, vậy thì tiếng nói, lời ru của mẹ dành cho bé sẽ là quan trọng nhất.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm những món đồ chơi có tính chất, phát ra âm thanh. Điều đó sẽ giúp kích thích giác quan của bé phát triển hơn rất nhiều.

Một số món đồ chơi gợi ý mua cho con trong giai đoạn này: Đồ chơi phát ra âm thanh treo nôi, cũi. Đồ chơi lục lạc, trống lắc. Đồ chơi phát ra âm thanh.

goi-y-nhung-mon-do-choi-giup-phat-trien-tri-tue-2 

Bé từ 6 đến 12 tháng

Lúc này, con bắt đầu phát triển kỹ năng vận động. Bé có thể cầm nắm, nhặt chơi những món đồ chơi nhỏ.

Lúc này cha mẹ có thể chọn những đồ chơi hình hộp, hoặc đồ chơi hình khối để kích thích sự tò mò và cũng giúp con dễ chơi hơn.

Gợi ý một số món đồ chơi cụ thể như: Đồ chơi xe cũi, đồ chơi thả hình khối, đồ chơi vận động trong nhà, tháp xếp các loại thú, hình...

goi-y-nhung-mon-do-choi-giup-phat-trien-tri-tue-3 

Bé từ 1 đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này con đã có sự phát triển rất nhiều. Đặc biệt con bắt đầu ê a tập nói, tập đi, con rất tò mò và muốn khám phá mọi điều xung quanh.

Khi con gần đến 2 tuổi, lúc này bé sẽ có nhiều từ vựng, có thể nói chuyện phong phú hơn.

Những món đồ chơi cha mẹ có thể chọn cho con rất đa dạng như: Loại đồ chơi với bảng chữ cái, đồ chơi hình khối nhiều màu sắc, dụng cụ nhà bếp, búp bê, các món đồ chơi gợi tò mò...

Bé từ 2 đến 4 tuổi

Đây là giai đoạn bé rất hiếu động, rất tò mò khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên trò chơi cho bé trong độ tuổi này có thể là những đồ chơi hướng đến sự sáng tạo.

Con trong độ tuổi này cũng bắt đầu đi học, vậy nên từ trường lớp con được học thêm gặp bạn bè, con sẽ dạn dĩ và năng động hơn.

Một số đồ chơi gợi ý cho bé như: Các đồ chơi lắp ráp trang trại, khu vui chơi, đất nặn, bút chì, đồ chơi logo, các khối hình, bộ câu đố vui... Có thể cân nhắc chọn cho bé những đồ chơi thiên về phát triển tư duy.

goi-y-nhung-mon-do-choi-giup-phat-trien-tri-tue-4 

Bé từ 4 tuổi trở lên

Trong giai đoạn này, khả năng nói, phát triển ngôn ngữ của bé đã rất phát triển. Cha mẹ nên dành cho bé thời gian nhiều hơn. Hàng ngày kể cho con nghe những câu chuyện, đưa con đi chơi. Hoặc cũng có thể mua cho con những bộ đồ chơi phù hợp.

Một số loại đồ chơi gợi ý như: Các truyện, sách cho thiếu nhi, các bộ ghép hình thông minh, các đồ chơi dân gian...

Hy vọng với sự gợi ý trên đây, cha mẹ đã có thêm các gợi ý, các ý tưởng và sự định hướng trong lựa chọn đồ chơi thích hợp cho bé ở tùy từng lứa tuổi.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận