CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Hiểu rõ về sốt xuất huyết và sốt phát ban để bảo vệ bé

Nhiều người nhầm lẫn khái niệm sốt xuất huyết và sốt phát ban. Đây là 2 căn bệnh khác nhau rất thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ chưa hiểu rõ về 2 căn bệnh này, cách phòng tránh như thế nào. Vậy thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau đâ

Những đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh do một virus từ muỗi lây qua người. Tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết và làm căn bệnh này lây lan mạnh từ người này sang người khác đến từ muỗi vằn.

Theo một nghiên cứu, trứng của muỗi có thể chịu được khô hạn và sau 1 năm vẫn phát triển bình thường. Khi gặp nước trứng sẽ nở thành loăng quăng.

Một số triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sau đây là một số triệu chứng thường gặp khi bị bệnh sốt xuất huyết:

 • Khi bị bệnh, người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao
 • Cơ thể bị bệnh sốt kéo dài, thường từ 4 ngày trở lên, khó hạ sốt những thông thường.
 • Đầu bị đau dữ dội
 • Cơ và khớp cũng đồng loạt bị đau
 • Có tình trạng buồn nôn, ói
 • Xuất hiện những mẩn đỏ cộng với phát ban.

Đặc biệt khi bệnh sốt xuất huyết nặng hơn, người bệnh sẽ xuất hiện một số những triệu chứng này:

 • Có tình trạng xuất huyết: cụ thể sẽ nhìn thấy những chấm xuất huyết ở bên ngoài da. Đôi khi bị chảy máu cam, trên cơ thể có vết bầm tím. Ói và nôn ra máu, khi đi đại tiện có phân màu đen.
 • Chân tay bị lạnh, có tình trạng đau bụng, người mệt, dễ bị hốt hoảng.

Những giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Khi mắc bệnh sốt xuất hiện, thường người bệnh sẽ trải qua những giai đoạn sau đây:

 • Đầu tiên: giai đoạn bị sốt cao: Khi bắt đầu bị nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có tình trạng đột ngột bị sốt cao. Đôi khi nhiệt độ của cơ thể sẽ lên đến 40 độ. Tuy nhiên, giai đoạn đầu các dấu hiệu mắc bệnh thường không rõ ràng. Để chắc chắn mình có bị bệnh sốt xuất huyết hay mắc một căn bệnh khác. Bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác hơn.
 • Giai đoạn 2, giai đoạn nguy hiểm: Khi trải qua quá trình sốt ở giai đoạn 1, nhiều người rơi vào trạng thái chủ quan và cho rằng, có thể thời điểm nguy hiểm đã qua đi. Tuy nhiên, giai đoạn 2 này mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh sốt huyết: chảy máu cam, xuất huyết da...Tùy cơ địa của mỗi người mà biến chứng của bệnh sẽ có sự khác nhau.
 • Giai đoạn cuối: Quá trình hồi phục, khi đến giai đoạn này có nghĩa là người bệnh đang dần từng bước khỏe lại. Người đã có dấu hiệu thèm ăn và mọi hoạt động linh hoạt hơn.

hieu-ro-ve-sot-xuat-huyet-va-sot-phat-ban-1 

Sốt phát ban – những đặc điểm của căn bệnh này

Dấu hiệu của căn bệnh sốt phát ban đó là khi bị mắc bệnh, con sẽ gặp phải tình trạng bị sốt. Đi kèm với đó là những vết mẩn đỏ trên da sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng. Nếu có liệu trình chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý cho bé. Con sẽ nhanh chóng khỏe lại.

Nếu sốt xuất huyết nguồn gốc lây lan là từ muỗi. Vậy thì sốt phát ban nguồn gốc là từ lây từ người sang người. Đặc biệt là những người đã có tiểu sử bị bệnh trước đó. Một số nguyên nhân gây sốt phát ban khác có thể kể đến như: do chuột, mò mạt, những bụi rậm xung quanh môi trường sống.

2 biểu hiện cụ thể của bệnh sốt phát ban

Theo nghiên cứu, khi bị sốt phát ban, các triệu chứng của căn bệnh này sẽ xuất hiện thường sau 1 đến 2 tuần. Và thường có 2 triệu trứng cụ thể sau đây:

 • Cơ thể bị sốt nhiệt độ cao, vào khoảng hơn 39 độ. Cùng với tình trạng sốt, cơ thể sẽ đi kèm ho, sốt, sổ mũi kéo dài.
 • Hiện tượng cơ thể phát ban như: Có các nốt phát ban xuất hiện sau khi sốt, các đốm phát ban sẽ có màu đỏ, một số nốt bị sưng lên. Một số đốm khác sẽ có vòng trắng bao quanh.

hieu-ro-ve-sot-xuat-huyet-va-sot-phat-ban-2 

Khi tình trạng phát ban giảm dần, các vết phát ban đỏ, nhỏ sẽ dần biến mất, không để lại vết tích.

Như vậy, có thể thấy sốt xuất huyết và sốt phát ban đều có quá trình phát bệnh và các dấu hiệu riêng. Khi cha mẹ hiểu rõ về sốt phát ban và sốt xuất huyết, lúc này sẽ dễ phân biệt được bé bị mắc bệnh nào và có hướng xử lý cũng như điều trị kịp thời và phù hợp nhất.

Khi càng phát hiện các dấu hiệu của bệnh sớm, lúc này sẽ càng dễ dàng trong chăm sóc bé và điều trị hơn!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận