CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Hơ than cho trẻ sơ sinh lợi hay hại?

Hơ than cho trẻ sơ sinh là một phương pháp ủ ấm có từ dân gian và được ông bà ta truyền lại

Theo như những tập tục dân gian mà ông bà ta để lại từ xưa đến nay, thì hơ than cho trẻ sơ sinh được biết đến là một trong những cách làm cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, khi thế hệ ngày nay đang dần trở nên hiện đại và tiếp xúc với các kiến thức khoa học nhiều hơn. Vấn đề hơ than cho trẻ bắt đầu dần trở nên tranh cãi từ các bậc làm cha làm mẹ. Người nói nên, người lại phản đối cực kỳ. Vậy thực chất có nên hơ than cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé.

Hơ than cho trẻ sơ sinh là cách giữ ấm mà ông bà ta vốn để lại

Hơ than cho trẻ sơ sinh có phải là một biện pháp hiệu quả?

Theo như những quan niệm mà ông bà ta để lại từ xưa. Trẻ khi mới sinh ra bị thiếu tháng thường gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa, hô hấp, dinh dưỡng,... Do đó, để giữ ấm cho cơ thể của trẻ một cách tốt nhất. Các mẹ cần phải hơ than kỹ lưỡng cho trẻ, điều này giúp lưu thông máu trong cơ thể và giúp bé luôn khỏe mạnh về sau. 

Tuy nhiên, theo như nhận định từ phía các bác sĩ. Việc hơ than cho trẻ sơ sinh là điều rất nguy hiểm. Bởi nếu không cẩn thận, việc hơ than có thể gây nguy hại và thậm chí là làm từ vong cho cả mẹ và bé.

Những hậu quả xấu khi hơ than cho trẻ sơ sinh

Khiến cơ thể của trẻ bị mệt mỏi

Không giống như các hệ thống sưởi ấm khác, bếp than có nhiệt độ lớn nhỏ chênh lệch từng lúc khác nhau. Khi lửa than cháy lớn thì nó sẽ cháy hừng hực, nhưng khi than yếu thì hơi lạnh sẽ tràn vào. Chính sự thay đổi thời tiết đột ngột khiến cho cơ thể của bé luôn mệt mỏi và yếu ớt.

Gây ngạt khí

Để ủ ấm cho trẻ, nhiều bà mẹ thường có xu hướng đóng kín tất cả các cửa lại với nhau. Kết hợp với đó là đốt lửa than, nhưng điều này sẽ vô tình sản sinh ra khí CO và khí CO2. Những loại khí này sẽ vô tình hút sạch không khí trong phòng và khiến cho cả mẹ và bé không có oxy để thở và dẫn đến tình trạng bị ngạt khí. 

Hậu quả, trẻ sẽ bị chóng mặt, buồn nôn, đau đầu và đau ngực. Thậm chí, nếu như trẻ hít phải một lượng lớn CO2 quá lớn cũng sẽ khiến cho trẻ bị bất tỉnh và gây nên tình trạng bị tử vong. 

Kể cả trong trường hợp trẻ đã được cứu sống nhưng cũng rất dễ bị tổn thương về não. Về lâu về dài sẽ dẫn đến các bệnh như bị liệt, suy giảm trí nhớ, liệt mặt,...

Bị rôm sảy, nhiễm trùng về da

Trong quá trình hơ than, than cũng sẽ theo đó mà có thể bám vào cơ thể của mẹ và bé. Sau đó, khi mồ hôi từ cơ thể mẹ và bé chảy ra do quá nóng thì than cũng theo đó mà bám dính lại. Điều này sẽ dẫn đến cho cơ thể của cả mẹ và bé bị rôm sảy và nhiễm trùng nặng cho da. Thậm chí, nếu không được điều trị sớm thì trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng máu.

Hơ than cho trẻ không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Vậy làm cách nào để giữ ấm cho trẻ một cách an toàn nhất?

Khi mà mạng Internet cùng khoa học kỹ thuật đang phát triển như ngày nay. Các mẹ hoàn toàn có thể nhanh chóng áp dụng nhiều phương pháp an toàn nhất để ủ ấm cho cơ thể của con mình. Theo đó, một trong những cách an toàn và hiệu quả mà các mẹ nên học theo như dưới đây:

 - Giữ ấm cho cơ thể của trẻ bằng khăn choàng cổ, áo ấm, mang bao tay, đi tất....

 - Nên ưu tiên sử dụng các thiết bị sưởi ấm hiện đại và được nhiều người tin dùng như lò sưởi điện, máy điều hòa. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này thì bạn cũng cần lưu ý và đảm bảo đến sự an toàn của hệ thống điện.

 - Nên nằm trong phòng có cửa kín gió. Bởi nếu phòng ngủ thường xuyên bị gió lùa sẽ rất dễ khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh.

 - Đồng thời, các bà mẹ bỉm sữa cũng cần phải chú ý đến thêm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để sức đề kháng của trẻ sẽ được tăng cao hơn. 

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh bằng những phương pháp khoa học

Từ những thông tin trên, hy vọng các bà mẹ hiện nay cần dừng lại việc hơ than cho trẻ. Thay vào đó là ủ ấm cho trẻ bằng những phương pháp hiệu quả và khoa học hơn. Để từ đó mà sức khỏe của trẻ sơ sinh được cải thiện và phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai nhé.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: Hơ than cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận