CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Làm sao dạy con biết quan tâm và chia sẻ ngay từ nhỏ?

Việc dạy con biết quan tâm và chia sẻ ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ trở thành một người tốt về sau này

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đang tìm cách để dạy con biết quan tâm, chia sẻ với người khác hay bạn bè ngay từ nhỏ. Để bé biết quan tâm, chia sẻ với người khác thì bạn cần rèn luyện cho bé thường xuyên và bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất nhé.

Trẻ biết quan tâm và chia sẻ là thói quen tích cực

Tầm quan trọng của việc dạy bé biết quan tâm ngay từ nhỏ

Trẻ nhỏ, việc dạy bé biết quan tâm và chia sẻ với người xung quanh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ giúp cho các bé từng bước hình thành được những tính cách tích cực, đồng thời luôn biết lo lắng cho những người xung quanh. 

Khi bạn dạy trẻ biết chia sẻ ngay từ bé, dần dần sẽ trở thành thói quen và khi giao tiếp các bé cũng trở nên ôn hòa hơn. Đồng thời, các bé cũng dần nhận biết cảm xúc và lắng nghe người khác hơn mỗi khi giao tiếp. 

Với thới quen tốt này, trong từng hoàn cảnh thì các bé có thể phản ứng phù hợp và luôn hợp tác với những ai đang giao tiếp với bé. Nhưng không phải bé nào cũng có thể áp dụng thói quen này đâu nhé, vì vậy bạn nên dạy bé từ từ và luyện tập cho bé hằng ngày.

Vai trò quan trọng khi dạy bé biết chia sẻ với mọi người

Hướng dẫn cách dạy con biết quan tâm và chia sẻ với mọi người

Dạy các bé làm những công việc nhà phù hợp

Với những công việc nhà đơn giản và nhẹ nhàng hằng ngày, bạn nên hướng dẫn cho bé làm theo. Dần dần, bé sẽ nhận thấy được những việc làm đơn giản này có nghĩ là đang quan tâm và chia sẻ công việc với người khác.

Tuy nhiên, để giúp các bé tập thói quen làm việc nhà này thì cha mẹ nên chọn những công việc phù hợp với bé như là: Quét nhà, dọn dẹp những đồ dùng bừa bộn, đi vứt rác, rửa chén,… Thói này nếu được lặp đi, lặp lại thường xuyên chắc chắn sẽ hiệu quả lắm đấy.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng không nên quá nuông chiều các bé nhà mình và đặc biệt là làm hết mọi việc cho con. Như vậy sẽ không thể nào dạy con biết quan tâm và chia sẻ với người khác cả.

Trong khoảng thời gian đầu, bạn có thể cùng làm với bé để khích lệ tinh thần và tạo thêm niềm vui cho bé. Sau một khoảng thời gian nhất đinh, các bé sẽ dần quen việc và coi đó như một phần nhiệm vụ mà mình cần hoàn thành.

Đừng nên áp đặt cho bé phải làm được ngay

Khi dạy bé biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh thì bạn nên giao việc cho bé khéo léo. Đồng thời, bạn nên hướng dẫn tận tình và đừng nên áp đặt cho bé làm những công việc mà bé không thích nhé.

Như vậy, không những không mang lại hiệu quả mà còn tác dụng ngược nữa đấy. Có thể thời gian đầu thì các bé còn lười biếng và không nghe lời, nhưng ban cần kiêng nhẫn và hướng dẫn bé thường xuyên thì bé cũng dần hình thành thói quen tốt này.

Người lớn nên làm tấm gương để bé làm theo

Để giúp trẻ biết quan tâm đến những người xung quanh, việc làm hiệu quả nhất và giúp bé tiếp thu nhanh nhất đó chính là người lớn nên làm tấm gương trước. Từ đó, các bé cũng sẽ tiếp thu và hoc theo rất nhanh.

Các bậc cha mẹ nên bắt đầu công việc này bằng những hành động nhỏ nhất, như vậy sẽ giúp cho các bé nhanh chóng học theo và thực hiện lại y như vậy. Từ đó, bé sẽ nhận biết đây là một hành tốt và sẽ duy trì thói quen này thường xuyên hơn.

Nên khen khi bé làm việc tốt

Khi bạn giao cho bé một công việc nào đó, sau khi bé hoàn thành xong thì người lớn nên khen và tuyên dương bé. Như vậy sẽ khiến bé rất vui và những lời khen này cũng giống như động lực để giúp bé phát triển hơn.

Bên cạnh đó, với những công việc mà bạn giao nếu bé làm chưa được tốt thì bạn cũng không nên la mắng mà thay vào đó là những lời động viên, khích lệ tinh thần để bé khắc phục những thói quen đó về sau.

Dạy trẻ thể hiện sự quan tâm bằng hành động

Để bé hình thành thói quen biết quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, bạn không chỉ dạy bé bằng những lý thuyết suông mà hãy thực hiện nó bằng những hành động thực tế. Như vậy, bé sẽ tiếp thu nhanh và học hỏi hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé tham gia một số hoạt động thiện nguyện để giúp con có được trải nghiệm thú vị và ý nghĩa nhất. Thông qua những hoạt động bổ ích này, các bé sẽ nhận thấy được việc làm này mang ý nghĩa biết quan tâm và yêu thương người khác.

Vì vậy, các bé cũng sẽ dần duy trì thói quen tốt này và sẽ phát triển chúng thành những hành động thiết thực nhất. Với những việc làm ý nghĩa này, trẻ sẽ sống tích cực và biết quan tâm đến nhiều người hơn.

Những lưu ý khi dạy bé biết quan tâm đến những người xung quanh

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách dạy con biết quan tâm ngay từ nhỏ. Chúc bạn áp dụng thành công và đạt được kết quả như mong muốn nhé!

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: dạy con biết quan tâm, dạy con, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận