CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Làm sao để bé 2 tuổi nghe lời và ngoan hơn

Làm sao để cho bé 2 tuổi nghe lời và ngoan ngoãn. Tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé

Khi đã làm cha mẹ thì bạn đã từng chứng kiến con cái của mình bướng bỉnh, không nghe lời. Những lúc như vậy bạn như muốn phát điên lên vì đứa con 2 tuổi của mình không chịu hợp tác, nghe lời bạn gì cả. Bạn nên biết rằng trẻ 2 tuổi trong giai đoạn này đang hình thành cảm xúc của riêng mình nên dạy con trẻ trong thời gian này cần có thời gian và cố gắng đến từ cả 2 phía. Dưới đây là những cách mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để  2 tuổi nghe lời và ngoan hơn.

Mặc kệ bé

Có rất nhiều bậc cha mẹ khi con trẻ khóc lóc vòi vĩnh bất cứ một thứ gì đó thì lại đáp ứng cho bé luôn. Làm như vậy là không nên, đó không phải là cách thể hiện tình yêu thương đối với con trẻ mà là hại con. Nếu bé đòi cái gì là có ngay được thứ đó thì về lâu về dài bé sẽ học được tính ích kỷ và mỗi lần khóc lên là lại được bố mẹ đáp ứng thứ đó luôn. 

Cách giải quyết lúc này là bạn nên mặc kệ bé khóc đến khi nào bé ngừng khóc thì thôi. Sau đó bạn đến bên cạnh ôm con vào lòng vỗ về yêu thương bé, nói cho bé nghe làm thế nào là ngoan, như nào là hư và khi ngoan con sẽ được những gì, khi hư con sẽ bị làm sao,…

Khi bé khóc bạn hãy mặc kệ bé

Dạy con giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Đối với bé 2 tuổi thì vốn từ giao tiếp của bé chưa được nhiều và đối lúc bé ăn vạ khóc lóc bố mẹ lại không hiểu con của mình muốn gì và bị làm sao. Bé không nói được nên bé chỉ biết khóc lóc, ăn vạ thôi. Vì thế bạn phải quan tâm, thường xuyên nói chuyện với bé để hiểu những đặc tính của con mình và bạn nên dạy bé diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn quan tâm chú ý đến bé nhiều hơn thì sẽ hiểu được con mình nói gì và muốn gì.

Kiềm chế cơn tức giận

Nhiều lúc con của bạn hư mà bạn nói chúng không nghe lời, lúc đó bạn sẽ vô cùng tức giận và chỉ muốn đánh con. Điều đó không nên chút nào. Bạn nên hiểu rằng việc kiềm chế cơn tức giận của bản thân chính là một phần của việc kỷ luật bé 2 tuổi. Nếu bạn cảm thấy mình trở nên tức giận không thể kiểm soát được thì hãy đi chỗ khác và hít thở sâu, đến lúc hết giận rồi thì quay lại với bé. Việc nuôi dạy bé bạn phải kiên nhẫn và lắng nghe con nhiều hơn để 2 bên có thể hiểu nhau.

Hãy kiềm chế cơn tức giận của bạn trong việc dạy bé 2 tuổi

Cho bé những gì bé muốn nhưng có kiểm soát từ bố mẹ

Phần lớn các bậc cha mẹ khi thấy con mình cầm một vật gì dễ vỡ thì lại hốt hoảng và đến ngăn cản con không cho con sờ vào. Điều này không tốt, vì như vậy bé sẽ cảm thấy mình không được đáp ứng nhu cầu và sẽ lén lút khi không có bố mẹ ở đó sẽ cầm đi chỗ khác luôn. Như vậy càng nguy hiểm hơn. Bạn nên giải thích cho bé hiểu những đồ vật đó không phải đồ chơi, đồ đó rất dễ gây chảy máu chân, tay và dễ bị phạt đòn nữa.

Đánh lạc hướng và chuyển sự chú ý của bé

Bản năng của ba mẹ là luôn ngăn cản con cái tiến lại gần bất kỳ nơi nào không an toàn, nhưng điều này thường làm bé tức giận và khóc lóc vì không được đến nơi mình muốn. 

Bí quyết là ba mẹ hãy đánh lạc hướng và chuyển hướng bé bằng cách gọi to tên của bé để bé quay trở lại với bạn, sau đó chỉ cho bé thấy một cái gì đó thu hút, chẳng hạn như con gà, bông hoa, quả bóng bay… để bé quên đi nơi đang muốn chạy tới.

Hãy suy nghĩ như bé 2 tuổi

Bố mẹ đôi khi thấy con nghịch bẩn thì rất là nổi nóng. Nhưng đối với bé thì đó lại là niềm vui. Bởi vì tầm tuổi này bé có xu hướng khám phá thế giới xung quanh. Bạn hãy đặt vị trí của mình vào đứa bé 2 tuổi để có thể hiểu niềm vui khám phá thế giới xung quanh và cho phép bé chơi tự do hơn.

Hãy đặt mình vào vị trí của bé và suy nghĩ như bé để vui chơi cùng con

Giúp bé khám phá

Tất cả mọi đứa bé 2 tuổi đều có xu hướng thích khám phá thế giới xung quanh mình và chưa biết sợ thứ gì. Bạn nên chỉ cho bé biết những thứ gì là an toàn và những thứ gì không an toàn để bé tránh xa. Như vậy con sẽ được vui chơi thỏa thích để khám phá cuộc sống.

Thiết lập phạm vi được phép khám phá

Thật khó để dặn dò một đứa bé rằng: “Con chỉ được chơi ở chỗ này và không được chơi ở chỗ kia” vì phần lớn bé sẽ quên ngay sau đó. Vì thế, bạn nên tự thiết lập ra các phạm vi bé được phép và không được phép vui chơi. Chẳng hạn như không cho bé đi vào khu vực bếp có dao kéo nguy hiểm, không cho bé đụng vào các thiết bị điện, không cho bé đến gần các chuồng nuôi thú…

Phạt bé ở chỗ nào đó chỉ có một mình

Nếu con nhiều lần lặp lại hành vi hư thì bạn nên để con ở một khu vực nào đó trong 1 thời gian ngắn để bé tĩnh tâm lại. Khi bé bình tĩnh lại thì hãy giải thích cho bé hiểu lý do mình làm sao bị phạt và tại sao hành vi của con là sai.

Lời kết

Nuôi dạy bé 2 tuổi biết nghe lời và ngoan ngoãn hơn thì quả là một việc không hề đơn giản chút nào. Đối với lứa tuổi này bạn nên kiên trì và nghiêm khắc hơn trong việc kỷ luật bé. Đừng nên nổi nóng và đánh bé sẽ dẫn đến những tiêu cực đáng tiếc. Hy vọng với những chia sẻ làm sao để bé 2 tuổi nghe lời và ngoan hơn sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dạy bé.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: bé 2 tuổi, bé 2 tuổi nghe lời

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận