CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC TRẺ ĐANG BỊ THIẾU SẮT?

Đối với trẻ em, việc bị thiếu sắt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ sau này. Vậy nên, việc phát hiện kịp thời tình trạng thiếu sắt ở trẻ là điều rất quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết được tình trạng thiếu sắt ở trẻ? Đọc ngay bài viết sau để biết câu trả lời nhé.

Đối với trẻ em, việc bị thiếu sắt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ sau này. Vậy nên, việc phát hiện kịp thời tình trạng thiếu sắt ở trẻ là điều rất quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết được tình trạng thiếu sắt ở trẻ? Đọc ngay bài viết sau để biết câu trả lời nhé.

Trẻ bị thiếu sắt có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu sắt

Nhiều trường hợp hiện nay đã chỉ ra rằng tình trạng thiếu sắt không có dấu hiệu cụ thể nào. Chỉ cho đến khi trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt thì các dấu hiệu này mới được quan sát một cách rõ ràng. Cụ thể, những dấu hiệu mà các bạn có thể nhận thấy ở trẻ bị thiếu sắt như sau:

  • Trẻ lười vận động: Trẻ thiếu sắt thường có dấu hiệu mệt mỏi và hoạt động chậm chạp. Thường xuyên buồn ngủ và kém tập trung.
  • Làn da xanh xao: Khi thiếu sắt, làn da của trẻ thường trở nên xanh xao và rất nhợt nhạt. Các mẹ có thể thấy rõ nhất ở ngay vành tai và lòng bàn tay, bàn chân của trẻ.
  • Sức đề kháng yếu: Một trong những dấu hiệu nguy hiểm cho thấy tình trạng thiếu sắt ở trẻ đó chính là trẻ rất dễ mắc phải những căn bệnh nhiễm trùng. 
  • Sức khỏe kém: Trường hợp trẻ bị thiếu máu nặng do thiếu sắt thì trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy chóng mặt và khó thở, đặc biệt là khi vận động mạnh. Ngoài ra, trẻ cũng liên tục bị rối loạn tiêu hóa và sút cân không phanh.
  • Kém tập trung: Khi trẻ bị thiếu sắt, trẻ không chỉ kém tập trung trong học tập, giảm trí nhớ mà thái độ cũng liên tục cáu gắt. Biểu hiện này lâu dài sẽ khiến tình trạng học tập của trẻ cũng sẽ bị thụt giảm.
  • Hội chứng Pica: Hội chứng Pica là triệu chứng mà các đứa trẻ thường ăn những thứ kỳ quái như đất, bụi, sơn,... và điều này gây ảnh hưởng xấu cực kỳ đến sức khỏe của trẻ. 
  • Trẻ bị thiếu sắt nặng: Khi trẻ bị thiếu sắt trầm trọng, trẻ sẽ liên tục gặp các dấu hiệu như sưng phồng cả bàn tay và bàn chân. Nhịp tim tăng liên hồi dẫn đến tình trạng cực kỳ khó thở ở trẻ.

Cha mẹ cần nên tham khảo những dấu hiệu khi trẻ bị thiếu sắt

Yếu tố nào khiến trẻ bị thiếu sắt

Trẻ sinh non và có cân nặng thấp hơn tiêu chuẩn

Trẻ khi sinh ra đời thường có nguồn sắt dự trữ đủ cho đến 6 tháng. Tuy nhiên, trường hợp trẻ sinh non hoặc cân nặng không đạt tiêu chuẩn quy định.Thì nguồn sắt của trẻ chỉ đủ dự trữ đến khoảng 2 tháng. Điều này khiến trẻ dễ bị thiếu sắt hơn.

Trẻ chỉ uống sữa bò

Sữa bò tuy dinh dưỡng, nhưng trong chúng lại có ít chất sắt. Ngoài ra, nó còn gây cản trở khả năng hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác cho cơ thể của trẻ. Không chỉ vậy, nó cũng có thể gây kích ứng cho dạ dày của trẻ. Vì vậy, trong năm đầu tiên, các mẹ nên ưu tiên cho trẻ bú mẹ và tránh cho trẻ dùng sữa bò. 

Chế độ ăn uống ít chất sắt

Nếu trẻ có một chế độ ăn không khoa học, thì nguy cơ thiếu sắt ở trẻ cũng cực cao.  Bởi chất sắt có ở trong cơ thể chúng ta, nó cũng giống như vitamin và các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua thực phẩm mà chúng ta ăn thường ngày. Trung bình, chỉ khoảng 1mg sắt được hấp thụ vào cơ thể trong 10-20mg sắt được tiêu thụ qua ăn uống. Vì vậy, nếu không ăn uống một cách cân bằng thì trẻ sẽ bị thiếu sắt nghiêm trọng.

Điều trị thiếu sắt ở trẻ em như thế nào?

Bổ sung sắt cho trẻ

Để bổ sung sắt cho trẻ, thì năm đầu tiên mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ tự nhiên. Bởi đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa mẹ chính là chất sắt dễ hấp thụ nhất và tốt nhất dành cho trẻ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà trẻ không bú được sữa mẹ, bạn có thể lựa chọn công thức để bổ sung sắt theo sự chỉ định của bác sĩ.

Bổ sung vitamin C cho trẻ

Vitamin C là loại vitamin giúp bổ sung hấp thụ sắt cực kỳ tốt. Để bổ sung vitamin C cho trẻ, các mẹ có thể tìm các loại thực phẩm như: Cam, quýt, dâu tây, cà chua, khoai tây, bông cải xanh,...

Chế độ ăn uống cân bằng

Khi trẻ đã dứt sữa mẹ và chuyển qua giai đoạn tiêu thụ thực phẩm rắn. Thì các mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ qua những bữa ăn hằng ngày như ngũ cốc chẳng hạn. Khi trẻ lớn hơn nữa, thì chất sắt có thể được tìm thấy nhiều hơn ở các loại thực phẩm đa dạng như: Cá, thịt đỏ, đậu, gà,...

Khi trẻ bị thiếu sắt, cần nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng lại cho trẻ

Từ những thông tin của bài viết trên mà chúng tôi đã chia sẻ, có lẽ các bạn cũng đã nắm bắt được phần nào những triệu chứng thiếu sắt ở trẻ cũng như các biện pháp điều trị rồi đúng không? Tuy nhiên, nếu việc điều trị không được thuyên giảm. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám một cách chi tiết và hiệu quả hơn.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận