CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe hệ tiêu hóa với phát triển trí não của trẻ

Các bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình được lớn lên và mong sao cho các con luôn phát triển khỏe mạnh. Vậy nên hãy luôn chăm sóc cho con thật tốt, hai cơ quan, hệ tiêu hóa và não bộ là cơ quan quan trọng nhất nếu thiếu đi hai điều này thì phần còn lại sẽ không có điều kiện để phát triển hết và tối ưu. Cùng tìm hiểu xem, mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe hệ tiêu hóa với phát triển trí não của trẻ nhé!

Tác động của hệ tiêu hóa đến não bộ

Khi các bé ăn đồ ăn có nhiều vitamin rồi sau đó hệ tiêu hóa sẽ tiêu thụ và chuyển hóa các chất này cung cấp các vitamin dưỡng chất tốt để đi nuôi cơ thể và đặc biệt để phát triển não bộ giúp con thông minh hơn.

Sản xuất serotoin để phát triển não bộ cho trẻ.

Serotoin là chất hóa học tự nhiên trong cơ thể đóng vai trò quan trọng như một hormone có chức năng chi phối các hoạt động tâm thần, xử lý căng thẳng và làm cho giấc ngủ chất lượng thêm. Khi não bộ được cung cấp đủ senrotoin sẽ tăng độ kết nối tiếp nhận và xử lý các thông tin. Khi bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ sản xuất được nhiều các chất hormone serotonin để não tiếp nhận.

 Hệ miễn dịch bảo vệ não bộ của trẻ

Hệ miễn dịch cũng giống như một lá tấm khiêm để ngăn chặn đẩy lùi vi khuẩn, virus để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, không bị bệnh tật có được một sức khỏe tốt.

Trong giai đoạn trẻ được 12 tháng, hệ miễn dịch vẫn còn chưa hoàn thiện cơ thế rất dễ bị vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác nữa như thời tiết, khói bụi rất có hại cho trẻ nhỏ. Vậy nên cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh để củng cố thêm cho hệ miễn dịch được hoàn chỉnh,  để bảo vệ não bộ cho trẻ.

Con nhỏ là cả thanh xuân của mẹ.

Tác động của não bộ đến với hệ tiêu hóa

Não bộ điều khiển tất cả các hoạt động của con người thông qua hệ thần kinh trung ương, rồi não bộ sẽ luôn đưa ra các chỉ dẫn để các cơ quan hoạt động làm việc đúng cách.

Khi mà não bộ hoạt động không tốt thì sẽ gây ra việc truyền tín hiệu sai đến cho hệ thần kinh trung ương, sau đó khi nhận được thông tin sai hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không đúng quy trình, cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất sẽ làm cho các con vi khuẩn bắt đầu có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho con người .

Khi trong bụng mẹ bé bắt đầu phát triển lớn dần bên ngoài bụng của mẹ thì bé đã bắt đầu làm quen với các yếu tố ở bên ngoài như tiếng ồn, đồ ăn, thời tiết, thực phẩm,.. Và những điều này sẽ làm cho bé dễ bị táo bón và sẽ làm cho bé bị biếng ăn lâu ngày sẽ làm cho bé bị khó chịu và lười ăn, rồi lâu dần sẽ thành bệnh suy dinh dưỡng vô cùng không tốt đối với trẻ nhỏ.

Để có thể giúp bé vừa thông minh, thì con cũng cần phải có một hệ tiêu hóa khỏe nữa vậy nên bố, mẹ hãy luôn nhớ và cân bằng thật tốt 2 điều này để giúp con phát triển đầy đủ và có được sự chăm sóc đặc biệt.

moi-lien-he-mat-thiet-giua-suc-khoe-he-tieu-hoa-voi-phat-trien-tri-nao-2 

Giúp bé ăn uống thoải mái và không biếng ăn.

Giúp cho trẻ sớm phát triển não bộ và hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu.

Trong giai đoạn sơ sinh thì bé rất cần được bú sữa mẹ nhiều vì đây là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ giúp trẻ phát triển được toàn diện và hệ miễn dịch được củng cố. Khi mẹ sử dụng các thực thực, hay bổ sung các loại vitamin trong cơ thể mẹ thì các chất dinh dưỡng này cũng sẽ theo dòng sữa mẹ đi vào cơ thể của trẻ, giúp trẻ bổ sung được nhiều các dưỡng chất.

Để cho trẻ có được hệ tiêu hóa tốt thì mẹ cũng cần bổ sung các chất sau vào trong sữa để cung cấp cho trẻ.

  • Chất béo, có trong dầu đậu nành để làm giúp cho bé không bị táo bón và làm phân bị cứng.
  • Chất xơ prebiotic FOS, Nucleotides và HMO, sẽ giúp cho phân của bé mềm hơn và làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ, giúp trẻ có thêm được sức đề kháng tốt nhất.

Mẹ luôn phải theo dõi tình tình trạng phân của bé để xem bé có bị bệnh hay không? Để phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh để trẻ bị ốm.

Phát triển não bộ cho trẻ từ lúc mà bé vẫn còn trong bụng mẹ, sẽ giúp cho con trở nên thông minh hơn, và mẹ chăm con cũng sẽ dễ hơn. Mẹ bỉm hãy nhớ bổ sung các chất này nha, không được quên nhé vì rất quan trọng.

  • DHA đây là chất chống oxy hóa cực tốt nhưng mà, lại rất dễ bị oxy hóa vậy nên khi mà mẹ muốn bổ sung chất này nên cân nhắc sử dụng loại sữa có chất chống oxy hóa mạnh.
  • Vitamin E tự nhiên giúp cho trẻ phát triển trí nhớ, ngôn ngữ, thị giác của trẻ. Và vitamin E cũng là chất chống oxy hóa cực tốt và hiệu quả giúp bảo vệ . Giúp bảo vệ DHA không oxy hóa, vậy nên bé sẽ hấp thụ nhiều vitamin E tự nhiên hơn và điều đó sẽ giúp ích cho hơn.
  • Lutein đây là loại dưỡng chất vô cùng quan trọng và nó chiến 77% carotenoid hình thành cấu trúc bộ nhớ và cũng là chất chống oxy hóa mạnh.

moi-lien-he-mat-thiet-giua-suc-khoe-he-tieu-hoa-voi-phat-trien-tri-nao-3 

Mẹ bổ sung các chất này vào sữa hoặc cho bé ăn dặm.

Những hoạt chất này rất tốt đối với bé giúp bé phát triển khỏe mạnh nhất vậy nên mẹ cố gắng bổ sung những điều này từ khi bé còn nhỏ nằm trong bụng mẹ và khi bé đã ra sống với môi trường bên ngoài.

Lời kết

Mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe hệ tiêu hóa với phát triển trí não của trẻ, qua bài viết này thì các mẹ sẽ hiểu rõ hơn, hai mối liên kết chặt chẽ giữa não bộ và hệ tiêu hóa của trẻ. Trong giai đoạn một tuổi chính là giai đoạn mà bé phát triển tốt nhất cho hiện tại và cả sau này. Các mẹ hãy cho con mình có nhiều sự chăm sóc tốt nhất nhé để bé phát triển nhanh.Tin liên quan

Từ khóa: sức khỏe hệ tiêu hóa

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận