CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Nguyên tắc nằm điều hòa để trẻ không bị bệnh đường hô hấp

Điều hòa sẽ giúp cân bằng không khí, mang đến phòng ở mát mẻ, thông thoáng vào mùa hè nóng nực. Tuy nhiên thường tâm lý các cha mẹ sẽ lo lắng các bé sơ sinh, các con còn nhỏ khi ở nơi có điều hòa không tốt cho sức khỏe. Sợ các con dễ bị nhiễm các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu sử dụng điều hòa.

Vậy nên hay không nên sử dụng điều hòa? Nếu cha mẹ đang có những thắc mắc, băn khoăn này. Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

nguyen-tac-nam-dieu-hoa-de-tre-khong-bi-benh-duong-ho-hap-1 

Khi cha mẹ hiểu về cách dùng điều hòa sẽ tốt cho sức khỏe của con hơn

Có nên sử dụng điều hòa trong phòng của con?

Ngày nay, nhiều người khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh lo sợ rằng, cho con nằm ở phòng có lắp điều hòa không tốt.

Đặc biệt, tâm lý cứ khi con còn nhỏ, bé sơ sinh thì cần phải quấn thật nhiều lớp tã lót xung quanh, luôn quàng khăn kín mít vào mùa đông. Hoặc vào mùa hè không cho con nằm điều hòa để tránh hại sức khỏe.

Đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Bởi theo các chuyên gia cho rằng, nếu một em bé sơ sinh được sinh đủ tháng đủ ngày, đủ số ký phù hợp. Vậy thì cơ thể con cũng có thể điều hòa, cân bằng và thích nghi với điều kiện, nhiệt độ của môi trường.

Vậy nên khả năng điều hòa nhiệt của con cũng giống như người lớn. Cha mẹ không nên quấn quá nhiều chăn, quần áo, tã cho con vào mùa đông. Chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ.

Cũng như vậy, không nên suy nghĩ rằng cho con nằm điều hòa là hại sức khỏe. Bởi nếu vào mùa hè, chính máy điều hòa sẽ hỗ trợ lọc không khí, điều hòa không khí cho nơi ở thoáng mát, dễ chịu.

Nếu cha mẹ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, vậy thì con sẽ ở không khí mát mẻ, tốt cho sự phát triển lâu dài hơn.

Khi con bị sốt, cha mẹ hoàn toàn có thể bật điều hòa để cân bằng không khí. Nơi ở mát mẻ sẽ giúp cơ thể con giảm tình trạng sốt, nóng và nhanh khỏe lại. Nhưng cha mẹ cần theo dõi, trong trường hợp bé bị sốt khá thường xuyên, vậy thì nên đưa con đến cơ sở y tế, bệnh viện để được theo dõi.

nguyen-tac-nam-dieu-hoa-de-tre-khong-bi-benh-duong-ho-hap-2 

Điều hòa sẽ tốt khi cha mẹ dùng đúng cách, an toàn

Hướng dẫn cha mẹ cách dùng điều hòa đúng cách

Muốn khi sử dụng điều hòa nhưng vẫn tốt cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ nên tham khảo một số thông tin sau đây:

Duy trì ở mức nhiệt độ an toàn

Chọn bật điều hòa cho con ở nhiệt độ an toàn rất quan trọng. Bởi nếu cha mẹ không hiểu rõ mực nhiệt độ nào thích hợp, vậy thì dễ bật ở nhiệt quá thấp hoặc quá cao.

Khi nhiệt độ bật quá thấp lúc này dễ dẫn đến các hệ quả về con mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ngược lại, nếu bật điều hòa ở nhiệt độ quá cao, không khí phòng dễ bị nóng, con ngủ bị chảy mồ hôi và dễ mắc các căn bệnh về da như rôm, sảy.

Mức nhiệt phù hợp nên điều chỉnh điều hòa là khoảng từ 26 đến 28 độ.

nguyen-tac-nam-dieu-hoa-de-tre-khong-bi-benh-duong-ho-hap-3  

Nên duy trì điều hòa ở nhiệt độ thích hợp

Tránh hướng gió của điều hòa thổi trực tiếp vào bé

Mọi hướng gió mạnh thổi trực tiếp vào con đều có hại sức khỏe. Đặc biệt với hướng gió của điều hòa cũng vậy. Gió của điều hòa sẽ mang theo nhiều các vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh. Vì vậy, cha mẹ nên điều chỉnh hướng gió của điều hòa. Hoặc có thể bật chế độ hạn chế gió, tránh hướng gió ra khỏi nơi con ngủ hoặc chơi.

Với các bé có cơ địa yếu, đặc biệt sinh non, nếu để gió của điều hòa thổi trực tiếp vào rất dễ bị mắc bệnh, các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Không nên cho con nằm điều hòa liên tục

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, cha mẹ không gian cho con nằm điều hòa liên tục từ 4 tiếng trở lên. Bởi nếu như vậy, khi nằm điều hòa với số thời gian quá nhiều, da của con dễ bị khô, cơ thể mất nước, dễ bị nhiễm lạnh.

Sau từ 3 tiếng, nên cho con ra ngoài vớ không khí thiên nhiên để cơ thể con cân bằng.

Lưu ý việc đưa con ra ngoài nên thực hiện từ từ, không làm quá nhanh quá đột ngột, con có thể bị sốc với nhiệt độ trong không gian điều hòa và bên ngoài.

Giữ ấm cơ thể cho con

Không chỉ dành thời gian để tìm hiểu cách dùng điều hòa sao cho đúng. Cha mẹ cũng cần lưu ý việc giữ ấm cơ thể cho con. Dù điều hòa giúp không khí mát mẻ, dễ chịu hơn, tuy nhiên khí lạnh từ điều hòa cũng có thể làm con mắc các căn bệnh về đường hô hấp.

Đắp chăn mỏng cho con ngủ ngon

Để tránh khí lạnh trực tiếp xâm nhập vào cơ thể bé, cha mẹ nên đắp cho con một tấm chăn mỏng. Với chăn mỏng đắp qua người con cũng dễ ngủ ngon hơn.

Khi có dùng máy lạnh, không nên cho con ra ngoài đột ngột

Tuyệt đối tránh việc đang dùng điều hòa trong phòng mát, sau đó đưa bé ra ngoài đột ngột. Bởi điều này dẫn đến sốc nhiệt và con dễ bị bệnh hơn.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa, phòng ốc sạch thoáng

Để đảm bảo hạn chế vi khuẩn xâm nhập và tốt cho sức khỏe của con. Nên thường xuyên vệ sinh điều hòa không khí, giữ cho phòng luôn sạch sẽ, thoáng.

Hy vọng với những thông tin trên đây, cha mẹ đã có thêm thông tin hữu ích để dùng điều hòa trong phòng bé đúng cách, an toàn!

 Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận