CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Những sai lầm của cha mẹ "giết" đi sự thông minh ở trẻ

Đừng vì một vài câu nói và hành động vô tình mà giết mất sự thông minh ở trẻ

Chắc chắn trong trái tim của mỗi người cha người mẹ, ai cũng đều mong muốn con của mình đều là những đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại không hề biết rằng. Trong suốt quá trình phát triển và hình thành về thể chất cũng như tâm hồn. Trẻ rất dễ bị tác động bởi những hành vi tiêu cực từ lời nói, hành động vô ý của cha mẹ. Thậm chí, có những hành vi, lời nói mà cha mẹ cho rằng đúng nhưng nó lại vô tình trở thành một thứ vũ khí “giết” chết đi sự thông minh ở trẻ.

Đó cũng chính là lý do vì sao mà hôm nay, các chuyên gia của Amvipharm sẽ đề cập đến cho các bạn một số những sai lầm hằng ngày ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển trí não ở trẻ.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trở nên thông minh

Bài học từ câu chuyện “Con cá ngu ngốc”

Một nhà khoa học đã tiến hành đặt một con cá vào bên trong một bể nước có nhiều con cá nhỏ. Mỗi khi chú cá này đói bụng, nó sẽ thường bắt những con cá nhỏ để ăn. Việc này cứ được lặp đi lặp lại cho đến khi nhà khoa học lấy một chiếc bình khác và chụp lên người con cá ấy. Khi nó đói bụng và thấy cá bơi qua bơi lại, con cá này đã ngay lập tức lao ra để săn mồi. Tuy nhiên, đầu của nó lại bị đâm vào thành của chiếc bình.

Lâu dần, con cá này dường như đã nhận ra được vấn đề. Nó không còn hăng hăng hái săn mồi nữa dẫn đến việc tần suất đâm đầu vào bình cũng ít đi. Cho đến khi nhà khoa học quyết định giải thoát nó ra khỏi chiếc bình. Con cá cũng chẳng buồn săn mồi nữa mà bắt đầu chìm xuống đáy bể. 

Cho dù có thả thêm nhiều con cá nhỏ vào đi chăng nữa thì con cá ấy cũng chẳng chịu săn mồi hay đớp cá như lúc trước. Chỉ vài ngày sau, con cá ấy cuối cùng cứ như vậy mà chết. 

Sau khi nghe được câu chuyện này, ắt hẳn nhiều người trong số chúng ta nghĩ con cá này thật ngu ngốc. Tuy nhiên, liệu nó có thật sự ngu ngốc như chúng ta đánh giá không? Thực chất, vì chịu quá nhiều va đập. Con cá dần bắt đầu hoài nghi về sự săn bắt con mồi của mình. Điều này khiến nó trở nên tuyệt vọng và cảm thấy vô lực. Chính điều này đã vô tình trở thành một nguyên nhân giết chết đi nó. 

Lilian G. Katz - Chuyên gia giáo dục người Mỹ đã có những chia sẻ sau khi đọc xong câu chuyện này. Ông cho rằng đây thực chất là một thói quen có tính ngu xuẩn. Và đương nhiên, thói quen này đang dần được nhiều ông bố bà mẹ áp đặt lên những đứa con của mình. Vì những lời nói, hành động tưởng như vô hại nhưng thực chất lại tiêm nhiễm vào đầu trẻ suy nghĩ tiêu cực. Trẻ sẽ nghĩ mình ngu dốt, không có năng lực. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên tự ti và dần dà tiến đến giai đoạn dốt thật sự.

Nhiều ông bố bà mẹ đang vô tình khiến cho con mình trở nên ngu dốt

Cha mẹ hãy từ bỏ ngay những thói quen sau để giúp trẻ ngày càng trở nên thông minh hơn

Từ câu chuyện trên, các bậc cha mẹ đôi khi cũng nên chiêm nghiệm lại bản thân của mình. Liệu có khi nào, các bạn vô tình lại thốt ra những lời nói, những hành động tác động đến trí não của trẻ không? Muốn biết có hay không, kiểm tra ngay những hành động dưới đây nhé.

Bắt trẻ ăn quá no

Cha mẹ nào mà chẳng muốn con mình ăn thật no trong mỗi bữa cơm. Nhưng chưa chắc ăn nhiều lại tốt. Bởi thường xuyên ăn no sẽ khiến cho trí lực giảm sút, tế bào não bị suy yếu. Điều này dẫn đến việc trẻ dần kém thông minh và linh hoạt. 

Kỳ vọng cao ở trẻ

Đây là một sai lầm mà nhiều phụ huynh rất mắc phải. Thậm chí, nhiều người còn đặt ra những mục tiêu cho trẻ trong khi thực lực của chúng lại không thể. Nếu như trẻ không đạt được những điều ấy, chúng sẽ dần cảm thấy xấu hổ và ngày càng trở nên lo lắng, tự ti về bản thân mình.

Cha mẹ không có thói quen đọc sách

Nếu bạn là người không thích đọc sách, đừng nên bắt con mình phải có thói quen này. Bởi con cái chính là bản sao của cha mẹ, chúng tất nhiên cũng không có hứng thú để đọc sách.

Dùng ngôn từ và hành động bạo lực với trẻ

Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ phạt bằng ngôn từ và hành vi bạo lực sẽ dần trở nên hướng nội, khép kín trái tim mình. Lâu dần chúng sẽ bị rối loạn hành vi cùng như ngôn ngữ. Các vấn đề về thần kinh cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.

Nói lời không tốt với trẻ

Có không ít cha mẹ thường dùng những lời lẽ không hay để nói về con mình. Một số khác thì vì sự “khiêm tốn” trước mặt người khác mà cũng sẵn sàng chê bai trẻ. Thực chất, trẻ em y hệt như một tờ giấy trắng vậy. Chúng sẽ mãi không hiểu được rằng những lời nói của bạn có bao nhiêu nghĩa. Chúng chỉ xét ở bề mặt nổi nhất là mang theo hướng tiêu cực. Điều này sẽ khiến trẻ bị tổn thương và nghĩ rằng mình có cố gắng bao nhiêu cũng đều học không giỏi, không có tài năng.

Bắt ép con học

Nhiều cha mẹ chỉ suốt ngày bắt ép con học mà không cho chúng chơi. Mỗi lần thấy trẻ chơi đùa là nổi cơn lôi đình. Đừng làm như vậy, hãy để việc học và chơi ở trẻ được cân bằng với nhau.

Sản phẩm NUTRIGEN OMEGA FISH OIL SYRUP

Vậy nên, nếu muốn con của bạn trở thành những đứa trẻ thông minh. Hãy bắt đầu loại bỏ ngay những thói quen trên và bắt đầu quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Ngoài ra, để bồi bổ trí não cho trẻ. Bên cạnh cho trẻ ăn những loại thực phẩm dinh dưỡng. Amvipharm cũng muốn giới thiệu đến cho các bạn sản phẩm NUTRIGEN OMEGA FISH OIL SYRUP giúp bổ sung Omega 3, Omega 6, DHA, EPA, một số vitamin và khoáng chất hỗ trợ tốt cho mắt và não bộ. Đây chắc chắn là sản phẩm mà các mẹ nên tin dùng và bổ sung cho trẻ ngay từ bây giờ.

Nguồn: InternetTin liên quan

Từ khóa: sự thông minh ở trẻ, AMVIPHARM, Nutrigen, Nutrigen Omega, Nutrigen Growmega, Nutrigen Immuno, Nutrigen Nutriferon, nutrigen supra

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận