CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua, mẹ có nên lo lắng?

Việc quan sát mùi cũng như màu sắc phân ở trẻ sơ sinh cũng là bí quyết giúp bố mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe trẻ như thế nào. Vậy nếu phân trẻ sơ sinh có mùi chua thì đó là do nguyên nhân nào, có đáng lo lắng không? Cùng điểm qua những phân tích từ bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm ra được câu trả lời chuẩn xác nhé.

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua có thể là biểu hiện bình thường

Những ngày đầu sau sinh thì phân trẻ khi đó có màu xanh đen, dính và cũng hơi sệt được gọi là phân su. Sau thời gia 3 ngày lúc này phân chuyển sang màu sáng hơn, hơi vàng và có mùi hơi ngọt. Nhưng nếu như phân có mùi chua thì đó có thể là vì trẻ không hấp thu được hết chất dinh dưỡng.

Vì tình trạng phân có mùi chua khá hay gặp, nếu như triệu chứng này nhẹ, không đi kèm thêm triệu chứng nào khác thì mẹ không nên quá lo. Bởi vì đó có thể là vì hệ tiêu hóa của trẻ khi ấy vẫn còn non nớt nên chưa thể nào hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng. Nhưng bố mẹ cũng lưu ý phải đưa trẻ đi thăm khám kịp thời nếu phân trẻ chua kèm theo những biểu hiện như: Đi ngoài phân lỏng và sủi bọt trong thời gian 24 giờ, đi ngoài nhiều lần và phân có máu. Đồng thời trẻ bị sốt, đau bụng, nôn mửa, xanh xao, quấy khóc…

phan-tre-so-sinh-co-mui-chua-1 

Có thể phân có mùi chua ở trẻ là bình thường

Nguyên nhân nào gây phân trẻ sơ sinh có mùi chua?

Thủ phạm làm cho phân ở trẻ sơ sinh có mùi chua có thể xuất phát từ nhiều lý do như là:

1. Do trẻ không thú thu được hết dinh dưỡng

Nếu trường hợp cơ thể trẻ không thể nào hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng được cung cấp. Thì chính lượng đường cùng chất dinh dưỡng dư thừa có thể rằng gây ra kích ứng dạ dày và làm cho vi sinh vật có được cơ hội phát triển từ đó gây mùi khó chịu.

Hệ tiêu hóa trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa hoàn thiện hoặc cơ thể trẻ không có đủ enzyme để phân giải đường lactose bên trong sữa mẹ hay sữa công thức. Hoặc cũng có thể vì trẻ bị một số bệnh như là nhiễm trùng, ký sinh trùng, bị rối loạn tiêu hóa… Nên mẹ cần lưu ý để cảnh giác nếu thấy có thêm bất cứ dấu hiệu nào bất thường.

Ở giai đoạn ăn dặm thì phân của trẻ có mùi chua vì lượng tinh bột đưa vào cơ thể quá nhiều hoặc cũng có thể vì chưa được nấu chín. Mặt khác cũng có thể vì trẻ nhạy cảm cùng đậu nành, trứng hoặc các loại hạt…

2. Do hệ vi sinh đường ruột mất sự cân bằng

Tiếp theo phân trẻ sơ sinh có mùi chua cũng có thể vì hệ vi sinh ở đường ruột mất cân bằng. Lý do là vì bên trong đường ruột chúng ta luôn có hệ vinh sinh đa dạng gồm có cả lợi khuẩn cho đến hại khuẩn. Với trẻ sinh thường khi qua âm đạo người mẹ thì trẻ nhận được nhiều lợi khuẩn nên hệ vi sinh của đường ruột được hoàn thiện nhanh hơn.

Nhưng đối với trẻ sinh mổ vì không có được cơ hội tiếp xúc lợi khuẩn tự nhiên của mẹ thì hệ vi sinh của đường ruột dễ mất cân bằng. Vi sinh vật có hại khi đó sẽ phát triển nhanh và làm cho phân trẻ có mùi chua.

Bên cạnh đó nếu như trẻ vừa có đợt chữa trị bằng kháng sinh thì nó cũng gây ra tình trạng này. Vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn tiêu diệt đi lợi khuẩn của đường ruột gây mất cân bằng.

phan-tre-so-sinh-co-mui-chua-2 

Có nhiều nguyên nhân gây phân trẻ có mùi chua

3. Bệnh Crohn gây phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Bệnh Crohn, viêm ruột đặc thù mãn tính sẽ gây ra viêm nhiễm và làm kích thích bất cứ thành phần nào ở đường tiêu hóa, ngăn cả cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Khi đó mẹ sẽ thấy phân trẻ có một số biểu hiện như là: Đi phân lỏng và có thể lẫn máu; Trẻ đau bụng và quấy khóc khó chịu; Trẻ lừ đừ, mệt mỏi và bỏ bú thậm chí còn sốt, nôn ói…

4. Do bị bệnh xơ nang

Xơ nang chính là bệnh di truyền nguy hiểm gây tắc nghẽn phổi cùng đường tiêu hóa vì làm cho chất nhầy cùng dịch tiêu hóa đặc và dính. Chính chất nhầy đặc này sẽ làm phổi tắc nghẽn nên trẻ khó thở và gây nhiễm trùng phổi. Dịch tiêu hóa đặc sẽ làm cho enzyme tuyến tụy không đến ruột non để phân hủy cũng như hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chính điều này gây triệu chứng bệnh về tiêu hóa và trong đó gây phân trẻ sơ sinh có mùi chua.

5. Do trẻ mọc răng

Chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này nhưng theo việc quan sát của các bà mẹ đã chỉ ra. Khi trẻ bắt đầu mọc răng thì trẻ có những dấu hiệu như gặm đồ chơi, khóc dai dẳng, sốt, gặp vấn đề về tiêu hóa…

phan-tre-so-sinh-co-mui-chua-3 

Sớm thăm khám nếu phân trẻ có mùi chua và có thêm dấu hiệu bất thường

Làm gì nếu phân trẻ sơ sinh có mùi chua?

Mẹ cần quan sát thêm những dấu hiệu khác và nếu như thấy trẻ có bất cứ những dấu hiệu nào bất thường cần sớm đưa trẻ đi thăm khám ngay. Nếu trẻ vẫn tăng cân và ăn ngủ bình thường thì mẹ không cần quá lo chỉ cần áp dụng một số cách:

  • Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn cần lưu ý chế độ ăn bản thân và nhớ ăn nhiều rau xanh, trái cây, sã chua, thịt, cá… Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, nhiều chất béo hay dầu mỡ cũng như giảm tinh bột trong khẩu phần ăn của mình.
  • Nếu trẻ bú sữa công thức và xảy ra trên 5 ngày mẹ cần đổi sữa khác.
  • Chú ý giữ gìn vệ sinh ăn uống sinh hoạt cho cả mẹ và trẻ.

Chúng ta đã tìm hiểu rõ phân trẻ sơ sinh có mùi chua do nguyên nhân nào và cần làm sao. Hy vọng thông tin này hữu ích giúp bố mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn mỗi ngày.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận