CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Sai lầm của người lớn khiến bé bị viêm đường hô hấp

Một trong những nỗi lo của cha mẹ, đó là con bị mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp nghe qua tưởng không quá nguy hiểm, sẽ nhanh chóng khỏi và không ảnh hưởng gì về sau.

Một trong những nỗi lo của cha mẹ, đó là con bị mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp nghe qua tưởng không quá nguy hiểm, sẽ nhanh chóng khỏi và không ảnh hưởng gì về sau.

Tuy nhiên, đối với các căn bệnh về đường hô hấp thực chất nếu để tái phát và bị bệnh liên tục. Sau này rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng con bị bệnh mãn tính khó chữa khỏi.

Đâu là những sai lầm của cha mẹ làm cho bé dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp? Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

sai-lam-cua-ng-lon-khien-be-bi-viem-duong-ho-hap-1 

Cha mẹ thường mắc những sai lầm dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp của trẻ

Cha mẹ quá vội vàng dùng thuốc kháng sinh cho con

Có nhiều cha mẹ than phiền rằng, con bị mắc bệnh viêm phế quản và kéo dài mãi không thấy khỏi. Theo các Bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này cho rằng: Khi con bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, phần lớn tác nhân, nguyên nhân chính là do virus, vi khuẩn gây nên.

Như vậy trong các trường hợp mắc bệnh như thế này, việc cha mẹ lạm dụng và sử dụng thuốc kháng sinh để chữa cho con sẽ không phù hợp.

Lời khuyên của chuyên gia cho cha mẹ trong trường hợp con bị bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản đó là: Cần vệ sinh sạch mũi, họng thường xuyên cho bé.

Đồng thời kết hợp với việc bổ sung thêm những chất dinh dưỡng tốt, tăng sức đề kháng cho con. Nếu con bị bệnh nặng, cần đưa đến bệnh viện để được tư vấn cũng như chuẩn bị đơn thuốc theo đúng bệnh của con.

Nếu cha mẹ lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều, điều này sẽ dẫn đến hại đến sức khỏe của con. Đồng thời bệnh không được chữa đúng cách sẽ không thể khỏi được.

Sử dụng lại đơn cũ mua thuốc, hoặc dùng đơn của bé khác

Rất nhiều cha mẹ mắc phải sai lầm đó là hay lấy đơn thuốc cũ, hoặc đơn thuốc của một em bé nào đó không phải con mình. Sau đó cầm đơn đi mua thuốc về cho bé uống.

Đây là sai lầm rất thường xuyên xảy ra, cha mẹ cần tuyệt đối tránh. Bởi mỗi em bé với thể trạng, cơ thể, tình trạng sức khỏe, sức đề kháng khác nhau. Vào mỗi giai đoạn bị mắc bệnh sẽ có sự khác nhau. Vậy nên không thể dùng đơn thuốc cũ, hoặc đơn thuốc của bé khác mua thuốc chữa trị cho con mình.

Khi uống thuốc như vậy, con có thể sẽ bị bệnh nặng hơn, hoặc bị bệnh mãi không khỏi, sức đề kháng bị suy giảm.

Với các bé bị bệnh hen phế quản, khi con có dấu hiệu bị bệnh cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện, cơ sở y tế để được chăm sóc và thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn chăm sóc, đơn thuốc điều trị chính xác nhất.

sai-lam-cua-ng-lon-khien-be-bi-viem-duong-ho-hap-2 

Không nên dùng lại đơn thuốc cũ

Khi cha mẹ thấy con giảm bệnh là ngừng dùng thuốc

Tình trạng này rất thường xảy ra, không chỉ với trẻ nhỏ mà với cả người lớn. Xu hướng thông thường đó là khi thấy bệnh bắt đầu có dấu hiệu giảm, lúc này sẽ ngừng dùng thuốc lại.

Đặc biệt căn bệnh hen phế quản, đây vốn là căn bệnh mãn tính. Nếu dừng thuốc đột ngột không đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy thì khi cơn hen bộc phát đột ngột, khi không có thuốc sẵn con dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Các chuyên gia cho rằng, thường việc điều trị bệnh hen phế quản sẽ mất khoảng từ 5 đến 7 ngày, có một số bé sẽ nhanh hơn.

Riêng với bé nào bị bệnh mãn tính, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để được khám và điều trị theo phác đồ phù hợp.

Để con ở môi trường bị ô nhiễm hoặc nơi có thời tiết thay đổi đột ngột

Sự thay đổi quá nhanh, quá đột ngột ở môi trường của bé có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy cha mẹ nên lưu ý việc điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa phòng ngủ của con sao cho thoải mái.

Không chỉ vậy, bé thường xuyên ở các môi trường có nhiều khói thuốc, hoặc cơ thể yếu nhưng cha mẹ đưa đến chỗ đông người, nơi dễ bị lây lan bệnh thì con cũng sẽ bị mắc bệnh.

sai-lam-cua-ng-lon-khien-be-bi-viem-duong-ho-hap-3 

Chú ý môi trường sống cho con

Cha mẹ cho con ăn kiêng

Khi người lớn thấy bé bị bệnh liên quan đến đường hô hấp. Như vậy sẽ bắt đầu cho con ăn kiêng một số món ăn bổ dưỡng. Theo các bác sĩ, đây là điều sai lầm. Bởi việc cho bé ăn kiêng có thể làm con bị thiếu chất, cơ thể suy yếu.

Ngoài lời dặn của bác sĩ, nếu bác sĩ không yêu cầu phải đặc biệt kiêng gì. Vậy thì cha mẹ không cần cho bé ăn kiêng.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, cha mẹ có thêm sự gợi ý để tham khảo và tránh những sai lầm để dẫn đến bé bị mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận