CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

TẠI SAO NÊN BỔ SUNG SẮT CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI

Sắt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là với những trẻ dưới 6 tuổi

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng thiếu máu ở trẻ. Tình trạng này thường gặp nhất ở những trẻ đang trong độ tuổi học mẫu giáo (dưới 6 tuổi). Do đó, việc bổ sung sắt cho trẻ thực sự là điều rất cần thiết. Vậy bổ sung sắt cho trẻ như thế nào, trong bao lâu là điều khiến nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm hiện nay.

Bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tuổi là điều cực kỳ quan trọng

Tầm quan trọng của sắt đối với trẻ

Sắt được biết đến với vai trò cung cấp dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển tế bào và hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, sắt cũng hỗ trợ vào quá trình vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể. Đồng thời góp phần vào việc điều hòa chuyển hóa năng lượng của các hoạt động về thể chất.

Có thể thấy, sắt quan trọng đối với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, trẻ lại cần lượng sắt cao gấp 9 lần so với người lớn. Nếu để trẻ bị thiếu sắt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Trẻ dưới 6 tuổi cần bao nhiêu sắt là đủ?

Trong 6 tháng đầu, trẻ sẽ được nhận sắt từ sữa mẹ. Tuy nhiên, từ 6 tháng trở đi thì sữa mẹ không còn đủ lượng sắt dự trữ để cung cấp cho trẻ nữa. Cho nên, tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn của trẻ mà các mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ theo những tiêu chuẩn khác nhau.

 - Đối với trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi: Bổ sung khoảng 11 mg/ngày

 - Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi: Khoảng 11 mg/ngày

 - Đối với trẻ 5 tuổi: Dưới 10 mg/ngày

 - Đối với trẻ từ 9-13 tuổi: Khoảng 8 mg

 - Đối với trẻ từ 14-18 tuổi: Khoảng 15 mg/ngày (bé gái) hoặc 11 mg/ngày (bé nam)

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà mẹ nên bổ sung lượng sắt thích hợp

Nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu?

Để có thể bổ sung sắt cho trẻ phù hợp và đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Thì các mẹ nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để biết nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu. Bởi vì sắt tuy là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, thiếu nó thì sự phát triển của trẻ từ trong ra ngoài sẽ bị ảnh hưởng xấu. Nhưng dư sắt cũng sẽ mang lại những tác động xấu nghiêm trọng đến trẻ. 

Vậy nên, nếu các bậc cha mẹ tự ý bổ sung sắt cho trẻ quá liều và không theo bất kỳ nguyên tắc nào trong một thời gian dài. Trẻ sẽ rất dễ có nguy cơ bị các vấn đề về bệnh tim mạch, tổn thương gan, tăng đường máu,... Chính vì vậy mà việc bổ sung sắt trong bao lâu và bao nhiêu cho đủ là hai câu hỏi mà các bậc phụ huynh cần thỏa đáng được trước khi bổ sung sắt cho con.

Trường hợp trẻ đủ tháng

Trẻ sinh đủ tháng thì các mẹ nên bổ sung sắt cho trẻ từ tháng thứ 4 trở đi cho đến khi trẻ có thể ăn hơn 2 khẩu phần ăn mỗi ngày. Nếu bé đang trong giai đoạn vẫn còn bú sữa mẹ, thì mẹ cần uống thêm sữa để tăng cường thêm chất sắt bổ sung cho trẻ. Còn khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, lúc này mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn khoa học bổ sung sắt từ những loại thực phẩm như: thịt xay nhuyễn, ngũ cốc,....

Trẻ sinh non

Đối với trường hợp trẻ sinh non thì các bậc phụ huynh cần chú tâm vào việc bổ sung sắt cho trẻ ngay khi con mới được 2 tuần tuổi cho đến khi trẻ 1 tuổi và bắt đầu ăn dặm. Nếu trong giai đoạn này mà bạn vẫn còn cho con bú sữa mẹ, thì các mẹ cũng cần nên bổ sung thêm sữa tăng cường sắt.

Một số cách phòng ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ em

Để trẻ không bị thiếu sắt, các mẹ có thể tiến hành bổ sung sắt cho trẻ theo những cách sau đây.

Không lạm dụng sữa

Đối với những trẻ từ 1 đến 5 tuổi, các mẹ không nên cho trẻ uống quá 710ml sữa mỗi ngày để phòng tránh nguy cơ thiếu sắt ở mức cao nhất.

Bổ sung các thực phẩm giàu sắt

Khi trẻ đang trong giai đoạn từ 4 - 6 tháng tuổi, lúc này trẻ đã bắt đầu ăn đặc, các mẹ nên ưu tiên bổ sung thêm những thực phẩm có thêm chất sắt như: Đậu nghiền, thịt xay nhuyễn, ngũ cốc,... Còn đối với những trẻ lớn hơn, thì các mẹ có thể tìm chất sắt ở trong những loại thực phẩm như thịt gà, thịt đỏ, rau bina, đậu,... 

Bổ sung Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt trong chế độ ăn uống. Vì vậy, các mẹ có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt ở trẻ bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như: Dâu tây, cam, quýt, cà chua, rau xanh,...

Bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để trẻ không bị thiếu sắt

Nói chung, việc bổ sung sắt cho trẻ dưới 6 tuổi là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải ghi nhớ để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng với những thông tin mà Amvi đã chia sẻ ở trên, các bậc cha mẹ sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm để chăm sóc và bổ sung sắt cho trẻ một cách hợp lý nhất nhé.

Nguồn: InternetTin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận