CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Thời điểm nên và không nên dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho

Hiện nay việc kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho đã được nhiều bác sĩ cân nhắc hơn. Đó là vì tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian qua đã khiến cho việc kiểm soát chủng vi khuẩn kháng thuốc trở nên khó khăn. Bố mẹ do vậy nên tìm hiểu thật kỹ về các loại thuốc kháng sinh để sử dụng hiệu quả cho trẻ.

Hiện nay việc kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho đã được nhiều bác sĩ cân nhắc hơn. Đó là vì tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian qua đã khiến cho việc kiểm soát chủng vi khuẩn kháng thuốc trở nên khó khăn. Bố mẹ do vậy nên tìm hiểu thật kỹ về các loại thuốc kháng sinh để sử dụng hiệu quả cho trẻ.

Lý do vì sao bác sĩ không kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho?

Thường thì trẻ nhỏ hay bị cảm lạnh khoảng 6 đến 8 lần một năm với một số triệu chứng như là ho, nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng… Nhiều bố mẹ nghĩ rằng nếu con bị bệnh thì cần dùng thuốc kháng sinh ngay nhưng sự thật không như thế. Hầu hết thì bác sĩ sẽ không kê đơn kháng sinh nếu trẻ chỉ bị sổ mũi, ho hay đau họng…

Lý do là vì bên trong thuốc kháng sinh chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn và nó gần như là vô hiệu với virus. Mà phần lớn bệnh hô hấp ở trẻ đều xảy ra là do virus như: Cảm lạnh cảm cúm thông thường; Khi bị viêm phế quản với những triệu chứng khó thở khò khè, ho; Viêm xoang hoặc bị nhiễm trùng tai ở trẻ…

Bên cạnh đó nếu như trẻ bị sổ mũi và có dịch nhầy với màu xanh, màu vàng trong mũi cũng không có nghĩa là trẻ đã bị nhiễm khuẩn. Và triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày, chẳng cần dùng đến thuốc kháng sinh.

thoi-diem-nen-va-khong-nen-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre-em-bi-ho-1 

Có nhiều trường hợp không nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh

Trường hợp cần kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho

Thuốc kháng sinh cho trẻ bị sổ mũi, ho, đau họng thường sẽ chẳng được kê đơn ở hầu hết các trường hợp. Nhưng vẫn có những loại thuốc đặc biệt được bác sĩ kê đơn nhằm mục đích giúp trẻ có thể chống lại virus cúm.

Ngoài ra dù viêm họng thường xảy ra vì virus tuy nhiên vẫn có một số loại vi họng như dạng viêm họng liên cầu khuẩn xảy ra bởi vi khuẩn. Bệnh lý này xảy ra do đường hô hấp và nó cũng bao gồm một số triệu chứng như là mệt mỏi, nhức đầu, sốt, nổi mẩn đỏ… Trường hợp này tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đi khám, nếu như do vi khuẩn liên cầu gây ra trẻ sẽ được bác sĩ kê đơn kháng sinh. Ngoài ra nếu như trẻ bị ho gà hay viêm phổi vì vi khuẩn gây ra cũng được dùng kháng sinh chữa trị.

thoi-diem-nen-va-khong-nen-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre-em-bi-ho-2 

Dùng thuốc kháng sinh cần đúng theo chỉ định bác sĩ

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên chủ động tham khảo ý kiến bác sĩ việc dùng kháng sinh cho trẻ bị ho, sổ mũi, sốt nếu như:

Sau thời gian 14 ngày nhưng ho vẫn không thể thuyên giảm được.

Triệu chứng viêm xoang chẳng thể nào giảm được sau 10 ngày hay thường xuyên bị tái đi tái lại nhiều lần.

Trẻ bị sổ mũi và sốt ít nhất 38 độ liên tục trong nhiều ngày hay gây tình trạng đau đầu không thuyên giảm.

 

Dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ

Vậy thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho sau bao lâu có tác dụng, có gây tác dụng phụ không?

Hầu như bệnh do nhiễm khuẩn sẽ thuyên giảm trong thời gian từ 48 đến 72 giờ đồng hồ sau khi trẻ dùng kháng sinh. Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý như sau:

  • Nếu như triệu chứng của trẻ càng tồi tệ hơn hoặc trong 72 giờ không cải thiện được tình trạng.
  • Khi cho trẻ dùng kháng sinh bố mẹ cũng cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn từ bác sĩ đối với liều lượng. Tránh không để trẻ ngừng thuốc quá sớm vì sẽ khiến cho bệnh chẳng được chữa trị dứt điểm.
  • Tuyệt đối không nên chia sẻ thuốc kháng sinh cho những đứa trẻ khác vì có thể đưa sai thuốc.
  • Cần bảo quản thuốc kháng sinh ở nơi an toàn và lưu ý phải tránh xa tầm với của trẻ.

Ngoài ra dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho có gây tác dụng phụ không thì có thể có. Trung bình cứ 10 trẻ dùng kháng sinh thì sẽ có 1 trẻ gặp phải tác dụng phụ với những biểu hiện như là gây ra phát ban, phản ứng dị ứng, bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau dạ dày… Nếu thấy trẻ có bất cứ những triệu chứng nào sau dùng kháng sinh thì bố mẹ cần thông báo cho bác sĩ để có được hướng kịp thời xử lý nhé.

Trên đây chúng ta đã lần lượt phân tích cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích và mong rằng bố mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm dùng thuốc cho con hiệu quả hơn!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận