CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Vì sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân khiến bố mẹ không khỏi lo lắng. Bài viết dưới đây, Amvipharm sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến trẻ trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân và cách khắc phục tình trạng này giúp trẻ tăng cân, phát triển cân đối và mạnh khỏe. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân khiến bố mẹ không khỏi lo lắng. Bài viết dưới đây, Amvipharm sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến trẻ trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân và cách khắc phục tình trạng này giúp trẻ tăng cân, phát triển cân đối và mạnh khỏe. 

Ăn nhiều nhưng không đủ

Nhu cầu ăn uống của trẻ ở mỗi lứa tuổi là khác nhau. Với trẻ 6 – 24 tháng tuổi, kích thước dạ dày của vẫn còn nhỏ, chưa thể tiêu hóa lượng lớn thức ăn nên cần thiết kế số bữa ăn, lượng thức ăn tăng dần theo tháng tuổi để phù hợp với dung tích dạ dày và đáp ứng nhu cầu của trẻ.

-tre-an-nhieu-nhung-khong-tang-can-1 

Trẻ ăn nhiều nhưng không đủ

Sau 6 tháng đầu đời bé bú mẹ hoàn toàn thì từ 6 – 8 tháng tuổi trẻ nên bổ sung 2 bữa/ ngày. Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi trẻ nên ăn bổ sung 2 bữa/ ngày. Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi trẻ ăn 3 bữa/ ngày Bữa ăn chính thường là bột, cháo, súp nấu loãng rồi đặc dần, ăn ngọt rồi ăn mặn và đa dạng thực phẩm đủ 4 nhóm là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Trẻ ăn nhiều lượng nhưng ít chất

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân đó chính là ăn nhiều thức ăn nhưng lại không đủ các nhóm chất. Cha mẹ thường có thói quen chiều theo sở thích ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn nhiều nhưng không đảm bảo đủ chất. Việc ăn với số lượng nhiều mà không đủ chất sẽ làm trẻ có thể thiếu năng lượng và dưỡng chất. Ví dụ chế độ ăn thiếu chất béo sẽ làm năng lượng thiếu hụt. Chất béo có tác dụng là giúp hấp thu các loại vitamin hòa tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K).

Tham khảo thêm: Nutrigen Propolis syrup

Trẻ ăn nhiều dẫn đến dư thừa

Cha mẹ cho trẻ ăn lượng thức ăn vượt quá khả năng tiêu hóa của trẻ cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. Thức ăn sẽ không thể hấp thụ hết vào cơ thể khiến trẻ no hoặc gây tiêu chảy làm trẻ chướng bụng, khó tiêu nên không chịu uống sữa, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là sụt cân. 

Trẻ ăn nhiều nhưng không phù hợp

Mỗi trẻ nhỏ có khả năng tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Nên dù có thế, trẻ ăn nhiều so với trẻ đồng tuổi nhưng lại quá sức của trẻ. Mẹ cần phải thay đổi, cân đối giữa lượng ăn và lượng sữa để phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ được phát triển tốt nhất.

-tre-an-nhieu-nhung-khong-tang-can-2 

Trẻ ăn nhiều nhưng không phù hợp

Những bệnh lý ở đường ruột của trẻ, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng làm hạn chế khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Hay trẻ mắc một số bệnh về nội tiết như suy giáp trạng, lùn tuyến yên cũng là nguyên nhân chậm lớn. 

Tham khảo thêm: Trẻ ăn hay bị nôn: Mẹ xử lý thế nào?

Ăn nhiều chất đạm không cần thiết

Những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, tôm, trứng, sữa tốt cho sức khỏe nhưng nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ làm trẻ khó tiêu, giảm ăn, giảm bú. Thừa đạm trẻ không hấp thu được lại còn gây táo bón, gây tăng gánh nặng cho thận của trẻ. Chỉ bổ sung chất đạm là chưa đủ mà cần chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trên đây chính là một số nguyên nhân khiến cho trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. Tốt nhất, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ và thay đổi chế độ chăm sóc để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất để có thể tăng cân đều đúng lứa tuổi. Để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, Quý phụ huynh có thể liên hệ với Amvipharm qua website amvipharm.vn .Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận