CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Trẻ bị ho đờm có nguy hiểm không?

Để biết tình trạng trẻ bị ho đờm có nguy hiểm hay không phải đánh giá dựa trên thời gian kéo dài, tình trạng đờm thải ra và những triệu chứng đi kèm.  Bài viết dưới đây, hãy cùng Amvipharm đánh giá từng yếu tố này để đưa ra quyết định về mức độ nguy hiểm của ho đờm ở trẻ và giúp bố mẹ biết chính xác trẻ ho đờm có nguy hiểm không.

Để biết tình trạng trẻ bị ho đờm có nguy hiểm hay không phải đánh giá dựa trên thời gian kéo dài, tình trạng đờm thải ra và những triệu chứng đi kèm.  Bài viết dưới đây, hãy cùng Amvipharm đánh giá từng yếu tố này để đưa ra quyết định về mức độ nguy hiểm của ho đờm ở trẻ và giúp bố mẹ biết chính xác trẻ ho đờm có nguy hiểm không.

Làm thế nào để đánh giá trẻ bị ho đờm có nguy hiểm không? 

Để đánh giá tình trạng nguy hiểm của trẻ bị ho đờm, người ta sẽ phân chia theo thời gian kéo dài tình trạng:

  • Ho đờm cấp tính: do virus và chất gây ô nhiễm gây ra. Loại ho này thường khỏi trong vòng dưới 3 tuần. Trường hợp trẻ bị ho từ 3 – 8 tuần là ho cấp tính kéo dài.
  • Ho mãn tính: có thể do các bệnh lý nguy hiểm hơn gây ra. Thời gian ho mãn tính thường kéo dài trên 8 tuần, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và sinh hoạt của trẻ do đó ba mẹ nên chú ý hơn.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ho đờm cấp tính ở trẻ

Viêm đường hô hấp trên chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ho có đờm cấp tính ở trẻ. Ngoài ho, những biểu hiện khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên có thể kể đến như: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho nhiều, cơ thể mệt mỏi, đau bụng, nôn ói, trẻ biếng ăn, khó thở. Bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày mắc bệnh. Loại bệnh này thường không quá nguy hiểm nhưng cẩn thận nếu không chữa dứt điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

tre-bi-ho-dom-1 

Viêm đường hô hấp trên chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ho có đờm cấp tính ở trẻ

Ho có đờm cấp tính ở trẻ cũng có liên quan đến bệnh viêm phổi. Nếu như ho kèm theo sốt, thở nhanh liên tục, thở gắng sức, nôn, tím tái mặt, thở rít thì rất có thể trẻ đã mắc bệnh viêm phổi. Thời gian điều trị viêm phổi ở trẻ thường khoảng 5 – 10 ngày phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh, mức độ nặng và khả năng đáp ứng của trẻ. Nhưng trong một số trường hợp, thời gian điều trị có thể kéo dài tới 2 – 3 tuần, đặc biệt nếu viêm phổi nặng, có biến chứng, viêm phổi do vi khuẩn bệnh viện.

Tham khảo thêm: Nutrigen Supra Syrup

Nguyên nhân gây ho đờm mãn tính ở trẻ

Ho đờm mãn tính ở trẻ có thể là do tình trạng viêm phế quản kéo dài. Thông thường, bệnh viêm phế quản ở trẻ mất khoảng 2 – 3 tuần điều trị. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây biến chứng suy hô hấp, viêm phổi,…

tre-bi-ho-dom-2 

Ho đờm mãn tính ở trẻ có thể là do tình trạng viêm phế quản kéo dài

Ngoài ra, nếu trẻ bị ho đờm kèm theo tình trạng sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi trộm, mệt mỏi, thở gấp, sụt cân, tức ngực thì rất có thể trẻ bị giãn phế quản Giãn phế quản ở trẻ nếu không điều trị hoặc điều trị không tốt, trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: ho ra máu nặng, khó thở, viêm phổi tái phát, suy hô hấp xuất hiện thường xuyên.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục cảm cúm cho trẻ?

Hy vọng những thông tin mà Amvipharm chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bố mẹ nắm được tình trạng trẻ bị ho đờm có nguy hiểm hay không? Tốt nhất, ngay khi phát hiện trẻ bị ho đờm, bố mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi thấy trẻ có dấu hiệu bị ho đờm, ba mẹ cần cần chăm sóc đúng cách và theo dõi sát sao để xử lý kịp thời, tránh gây biến chứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận