CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Trẻ bị khô mắt: nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Trẻ em rất dễ bị mắc bệnh khô mắt nếu như ba mẹ không chăm sóc đúng cách, trẻ thiếu dinh dưỡng. Bài viết dưới đây Amvipharm sẽ chia sẻ đến Quý phụ huynh nhận biết những dấu hiệu và biện pháp phòng trẻ trẻ bị khô mắt hiệu quả. 

Trẻ em rất dễ bị mắc bệnh khô mắt nếu như ba mẹ không chăm sóc đúng cách, trẻ thiếu dinh dưỡng. Bài viết dưới đây Amvipharm sẽ chia sẻ đến Quý phụ huynh nhận biết những dấu hiệu và biện pháp phòng trẻ trẻ bị khô mắt hiệu quả. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị khô mắt

Những dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết sớm tình trạng trẻ bị khô mắt đó chính là:

  • Trẻ bị quáng gà: đây chính là biểu hiện sớm nhất của chứng trẻ bị khô mắt. Chứng quáng gà khiến cho trẻ gặp khó khăn khi đi lại vào buổi tối, phải lần theo tường để đi và thường va phải đồ vật trong nhà.
  • Khô kết mạc: đây là giai đoạn sau của chứng quáng gà. Với trẻ bình thường,  lòng trắng của mắt sẽ trong suốt, ướt và bóng láng. Ngược lại với trẻ bị khô mắt, lòng trắng mắt sẽ khô, sần sùi, sừng hóa và không ướt bóng.
  • Khô nhuyễn giác mạc: ở giai đoạn này mắt trẻ sẽ bị khô nhuyễn giác mạc hay khô lòng đen. Nếu trẻ bình thường lòng đen mắt ướt, có màu đen nhánh, nhẵn bóng thì trẻ khô mắt sẽ mờ đục, sần sùi.

tre-bi-kho-mat-1 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị khô mắt

Nguyên nhân khiến cho trẻ bị khô mắt

Tình trạng khô mắt ở trẻ em xuất phát từ nguyên nhân thiếu vitamin A rất dễ xảy ra ở trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tuổi của trẻ càng nhỏ và bị suy dinh dưỡng càng nặng thì bệnh khô mắt càng nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khô mắt thường xuất hiện ở trẻ sau một trận ốm kéo dài, nhất là ốm sốt phát ban sởi, viêm phổi, sơ nhiễm lao, rối loạn tiêu hóa. 

Tham khảo thêm: Nutrigen Supra Syrup

Biện pháp giúp phòng tránh tình trạng trẻ bị khô mắt

Khi phát hiện những dấu hiệu bệnh trẻ bị khô mắt, mẹ cần đưa bé ngay tới các cơ sở y tế để được khám mắt và khám toàn thân kịp thời. Nếu phát hiện nguyên nhân khiến trẻ bị khô mắt do thiếu vitamin A thì sẽ dùng chế phẩm bổ sung vitamin A. Với trường hợp đã có biến chứng loét giác mạc sẽ cần dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh chống bội nhiễm.

tre-bi-kho-mat-do-dau-1 

Khi phát hiện những dấu hiệu bệnh trẻ bị khô mắt, mẹ cần đưa bé ngay tới các cơ sở y tế để được khám mắt

Để phòng ngừa tình trạng khô mắt ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần cho trẻ uống bổ sung vitamin A mỗi 6 tháng 1 lần, liều lượng 100.000 UI với trẻ dưới 1 tuổi và 200.000 UI với trẻ trên 1 tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý, xây dựng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, cung cấp đủ  vitamin A cho trẻ, gồm thực phẩm chứa vitamin A (thức ăn động vật), carotene (rau màu xanh đậm và củ màu da cam) cùng chất béo để hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Tham khảo thêm: Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn

Hy vọng với những thông tin mà Amvipharm chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết cách nhận biết những dấu hiệu và cách phòng tránh trẻ bị khô mắt. Đôi mắt của trẻ là ngọc sáng của cả cuộc đời. Do vậy, cha mẹ cần học hỏi, trang bị đầy đủ các kiến thức về hiện tượng khô mắt ở trẻ em nói riêng và các bệnh về mắt nói chung để chăm sóc bảo vệ mắt của trẻ tốt nhất.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận