CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có đáng lo?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực sự khá phổ biến. Do vậy điều này có thể khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy “bình thường” nên không quá lo lắng. Tuy nhiên thực tế đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý ở trẻ mà bố mẹ cần quan tâm. Như vậy mới đảm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt nhất và hiệu quả nhất.

Lý do trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày?

Lần đầu làm cha mẹ có thể bố mẹ sẽ khá bỡ ngỡ với rất nhiều điều và những pha “thót tim” bởi trẻ bị nôn trớ hay ọc sữa. Đó có thể là vì trẻ bị trào ngược dạ dày và phần lớn nguyên nhân đến từ đặc điểm sinh lý trẻ chưa hoàn thiện. Nhưng vẫn có những trường hợp đó là do bệnh lý đòi hỏi bố mẹ cần hết sức cảnh giác.

Và các chuyên gia lý giải rằng trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày là tình trạng mà những chất bên trong dạ dày như thức ăn, axit dạ dày, không khí… Nó sẽ trào ngược từ dạ dày lên trên thực quản làm cho trẻ dễ xảy ra tình trạng bị ọc sữa hay nôn ói. Hiện tượng này thông thường bắt đầu giai đoạn trẻ từ 2 đến 3 tuần tuổi và nhiều nhất là khi trẻ từ 4 đến 5 tháng. Nhưng sau giai đoạn trẻ từ 9 đến 12 tháng thì hiện tượng này mới bắt đầu giảm sút.

tre-so-sinh-bi-trao-nguoc-da-day-1 

Trẻ sơ sinh hay bị trào ngược dạ dày

Đối tượng trẻ sơ sinh thì tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra cũng khá thường xuyên nên cũng không được xem là bệnh. Nguyên nhân chính là vì hệ tiêu hóa trẻ khi đó vẫn chưa ổn định, vẫn chưa được hoàn thiện và dạ dày nằm ngang hơn so với dạ dày của người lớn. Đồng thời cơ vòng thực quản ở trẻ - Bộ phận giúp giãn ra để thức ăn đi từ thực quản đến dạ dày, sau đó thắt chặt lại nhằm giữ thức ăn không bị trào ngược ở giai đoạn này vẫn chưa hoàn thiện.

Cụ thể hơn khi trẻ bú không đúng tư thế hoặc khi thay đổi tư thế bú đột ngột. Thì lúc này các chất bên trong dạ dày sẽ ép vào cơ vòng của thực quản. Vì cơ vòng thực quản vẫn còn yếu và xốp do đó dễ mở ra làm cho những chất trong dạ dày có cơ hội trào ngược lên trên thực quản.

Thường thì những hiện tượng này sẽ biến mất nếu như hệ tiêu hóa trẻ có sự trưởng thành về mặt chức năng. Bên cạnh đó trẻ có thể kiểm soát đầu tốt hơn như là có thể ngồi dậy hay ăn thức ăn đặc… Tất cả những điều này sẽ làm kiểm soát tình trạng bị trào ngược dạ dày hiệu quả.

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày là do sinh lý hay bệnh lý?

Ngoài những đặc điểm sinh lý như vừa phân tích thì trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý bao gồm:

tre-so-sinh-bi-trao-nguoc-da-day-2 

Trào ngược dạ dày có thể do sinh lý hoặc do bệnh lý

 • Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh: Chính là khi triệu chứng của tình trạng này kéo dài và nghiêm trọng.
 • Bị hẹp môn vị: Môn vị ở đây chính là van nằm giữa dạ dày cùng với ruột non. Nếu như bị hẹp môn vị lúc này các chất từ dạ dày sẽ khó di chuyển đến ruột non. Điều này làm cho hệ tiêu hóa gặp phải nhiều khó khăn.
 • Không dung nạp thực phẩm: Chính là tình trạng cơ thể của trẻ phản ứng cùng một số loại thức ăn nhất định nào đó.
 • Ngoài ra bố mẹ để phân biệt được trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày do sinh lý hay do bệnh lý cũng có thể dựa vào một số đặc điểm như:
 • Nếu do sinh lý: Thường xảy ra ở thời gian ngắn cùng tần suất ít. Dù trẻ dưới 6 tháng tuổi hay ọc sữa thường xuyên nhưng không khó chịu hay đau đớn, không sút cân, chơi đùa bình thường và tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Nếu do bệnh lý: Trẻ ngoài việc nôn ói, ọc sữa thường xuyên thì có thể còn có thêm một số triệu chứng khác như là: Trẻ bỏ bú, cong lưng và khóc khi bú, bị nôn ra máu hay dịch có màu xanh, nôn nhiều và mạnh hơn, bụng căng phồng, sưng, ho, thở khò khè…

Bố mẹ lưu ý khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng này cần đưa đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán cũng như kịp thời tìm ra giải pháp để khắc phục.

tre-so-sinh-bi-trao-nguoc-da-day-3 

Có nhiều mẹo chữa trào ngược dạ dày ở trẻ

Mẹo chữa trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày đơn giản

Để trẻ ít gặp hiện tượng này thì mẹ có thể áp dụng một số mẹo như là:

 • Nên cho trẻ bú đúng tư thế và tránh vừa nằm vừa cho bú. Có thể bế bé để bé nằm nghiêng lúc bú. Và có thể cho trẻ bú bên trái trước sau đó đổi sang phải. Vì khi dạ dày nhiều sữa để trẻ nằm nghiêng bên trái thì sữa dễ đi xuống hơn.
 • Với trẻ bú bình nên chọn bình có núm phù hợp với nhu cầu bú. Không để trẻ nằm bú, thay vào đó bế trẻ như khi bú mẹ. Hơn nữa cũng cần nghiêng bình sữa vừa đủ để núm vú luôn đầy sữa giúp trẻ dễ bú và dễ nuốt. Ngoài ra không được dốc ngược bình vì sẽ làm cho trẻ rất dễ bị sặc.
 • Sau khi cho trẻ bú xong nên bế trẻ ở tư thế thẳng đứng từ 15 đến 30 phút và vỗ lưng nhẹ. Không được để trẻ nằm hay nô đùa ngay khi vừa bú xong.
 • Nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, nên tăng số lần cho trẻ bú và giảm lượng ăn mỗi lần. Không nên ép trẻ bú nhiều và ăn nhiều, thường thời gian tối thiểu 2 lần bú trẻ là 2 giờ và tối đa là từ 4 đến 5 giờ.
 • Cần nâng cao đầu giường, nôi, cũi của bé khoảng 30 độ.

Với những trẻ bị trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày do bệnh lý bố mẹ không nên chủ quan, thay vào đó cần sớm tìm đến bác sĩ để được thăm khám điều trị. Tránh để càng lâu càng gây ra những vấn đề như suy dinh dưỡng, viêm thực quản, hô hấp… ở trẻ.Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận