CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Trí não và hệ tiêu hóa có ảnh hưởng đến nhau như thế nào?

Sự phát triển trí não và hệ tiêu hóa có ảnh hưởng đến nhau không là điều mà nhiều người đang thắc mắc

Sự phát triển trí não và hệ tiêu hóa có ảnh hưởng đến nhau không? Và cần tìm được những giải pháp tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ mà các mẹ cần nắm bắt. hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Hệ tiêu hóa có tác động tới não bộ của trẻ

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn tác động lớn tới sự phát triển mạnh trí não ở trẻ. Hãy cùng đi tìm hiểu.

Hệ tiêu hóa sản xuất serotonin để giúp trẻ phát triển trí não

Ở bộ đều có tác dụng giúp điều hòa giấc ngủ, mang đến cảm giác ăn ngon miệng và đẩy mạnh tốc độ kết nối của xinap thần kinh. Sự kết nối này giúp tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý không tin của não bộ. Chính là cơ sở giúp trẻ phát triển trí não từ mẹ.

Tiêu hóa có ảnh hưởng đến nhau như thế nào?

 Bên cạnh đó, ruột lại là nơi sản xuất serotonin nhiều nhất. Khi khỏe mạnh, hệ tiêu hóa có thể sản xuất ra 95% serotonin trên cơ thể. Điều này có nghĩa là muốn có nhiều chất truyền thần kinh serotonin để phát triển được bộ não thì bé cần có một hệ tiêu hóa tốt.

Hệ tiêu hóa có giúp hoàn thiện hệ miễn dịch và bảo vệ được bộ não của trẻ

Các hệ tiêu hóa còn giúp hoàn thiện hệ miễn dịch để bảo vệ bộ não của bé. Điều này là do các mảnh payer hay còn gọi là hạch bao huyết có trên thành ruột, đóng vai tròn “huấn luyện” tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh

 - Giai đoạn 12 tháng đầu đời, do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên cơ thể bé trong số đó có não bộ, rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại và môi trường như thời tiết, khói bụi hoặc yếu tố bệnh tật. Việc xây dựng hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng đầu tiên để củng cố hệ miễn dịch.

 - Hệ miễn dịch giống như một lá chắn giúp đẩy lùi vi khuẩn, virus để bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Trong đó, hệ tiêu hóa lại là cơ quan tham gia nhiều nhất vào việc hoàn thiện hệ miễn dịch.

Các tác động của não bộ tới hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Não điều khiển toàn bộ cơ quan trên cơ thể, bao gồm cả tiêu hóa thông qua hệ thống thần kinh. Vì thế, khi não bộ suy yếu thì hệ thống thần kinh, tiếp nhận sai thông tin, từ đó khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động sai cách. Điều này có thể kiến tình trạng trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém, dễ mắc các bệnh đường ruột hoặc tiêu chảy…

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ rằng khi căng thẳng, trẻ cũng có thể táo bón, rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Có thể ảnh hưởng đến tác động môi trường sống như tiếng ồn, thời tiết khắc nghiệt hoặc cơ thể bé bị đau.

Làm sao để trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Những tháng đầu đời, bé phải trải qua những giai đoạn nghi dinh dưỡng cơ bản, đó là giai đầu cho bé bú sữa và giai đoạn ăn dặm. Các mẹ cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa của con bao gồm như:

Cần cho trẻ nhỏ ăn uống khoa học tránh ảnh hưởng đến đường ruột

Giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng

ở giai đoạn này hoàn toàn có thể sử bằng sữa mẹ. Cho nên, mẹ cần chú trọng vào việc ăn uống của bản thân hoặc bổ sung sữa công thức cho bé để hỗ trợ dinh dưỡng khi mẹ không có sữa

Các mẹ cần ăn uống khoa học để có nguồn sữa chất lượng

 - Mẹ cần ăn uống khoa học, đầy đủ các chất để có thể đảm bảo được chất lượng sữa. Sữa mẹ có chất đề kháng tự nhiên, vì thế sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

 - Các mẹ cần tránh ra các thực vật không lành mạnh và các chất như bia rượi, cà phê, đồ ăn sống… để không làm bé bị táo bón, tiêu chảy.

Lựa chọn sữa tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ nhỏ.

 - Chọn sữa có chứa HMO là sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh. HMO giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, tự do giúp cho hệ tiêu hoa của bé phát triển khỏe mạnh.

 - DHA có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển bộ não. Như thế vẫn chưa đủ và dễ bị oxy hóa. Sữa công thức có chứa DHA giúp phát triển bộ não tối ưu hơn để có thể chỉ đạo được hệ tiêu hóa của con. 

 - Khi lựa chọn sữa công thức, mẹ cần xem kỹ thành phần, nên ưu tiên lựa chọn những loại sữa không chứa dầu cọ, vì dầu cọ là thành phần phổ biến trong sữa công thức – chứa nhiều axit có thể gây ra táo bón.

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng

Từ 6 tháng tuổi, con sẽ bắt đầu chuyển qua chế độ ăn dặm. Vì thế, mẹ cần chú ý tới những điều sau để giúp con phát triển và khỏe mạnh hơn nhé.

Hệ tiêu hóa là yếu tố quyết định cho sự phát triển của bé

Cho bé ăn dặm đúng cách

 - Tuân thủ nguyên tắc cho bé ăn thức ăn loãng tới đặc theo từng độ tuổi.

 - Không cho bé ăn/ uống nước trái cây khi chưa đủ 1 tuổi.

 - 6 tháng tuổi mẹ nên cho con ăn dặm

 - Không cho bé nằm ngay sau khi ăn no

 - Không cho bé vừa ăn vừa chạy nhảy

 - Không đánh thức bé dậy ăn khi đang ngủ

 - Luôn luôn thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi…

Bổ sung men tiêu hóa cho trẻ

Bổ sung men tiêu hóa cũng rất quan trọng cho trẻ nhỏ. Sẽ giúp đường ruột của trẻ nhỏ hoạt động khỏe hơn, các mẹ có thể bổ sung theo chỉ định của bác sĩ nha khoa nhé.

Lời kết

Mong những thông tin trên sẽ giúp các mẹ hiểu biết hơn về hệ tiêu hóa và giúp các mẹ định hướng được cho việc nuôi dạy con theo những phương pháp khoa học và tránh được những trí não và hệ tiêu hóa đường ruột cho các bạn nhỏ.

Nguồn: Internet



Tin liên quan

Từ khóa: Sự phát triển trí não, hệ tiêu hóa

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận