CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AMVI

Vitamin D - vì sao mẹ không được để con thiếu?

Tìm hiểu dấu hiệu, lý do vì sao mẹ không được để trẻ thiếu vitamin D rất quan trọng. Đó là vì nếu như trẻ bị thiếu vitamin D rất dễ gặp phải nhiều những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển. Và nếu mẹ đang không biết khi thiếu vitamin D thì trẻ sẽ như thế nào vậy thì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Điểm qua lý do, ảnh hưởng trẻ thiếu vitamin D mẹ cần biết

Như đã nói việc trẻ thiếu vitamin D mẹ hoàn toàn có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu đặc trưng. Và nó cũng chính là ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà bố mẹ cần chú ý:

1. Sọ mềm

Khi chào đời thì xương sọ trẻ vẫn chưa nối liền với nhau mà sẽ có các khoảng không được gọi là khớp nối. Chính điểm trũng giữa các khớp nối được gọi là thóp và thóp giúp cho xương sọ mềm dẻo giúp bé qua ngả sinh dễ hơn. Thường thì sau khoảng 19 tuần sau sinh thì xương sọ trẻ sẽ được nối liền và cứng.

Nhưng nếu như trẻ thiếu vitamin D sẽ làm cho quá trình này bị cả trở, hộp sọ bé không cứng dù đã 19 tuần. Và điều này được xem là tình trạng khá nguy hiểm vì nó sẽ gây tăng nguy cơ bị chấn thương sọ não hơn.

vitamin-d-vi-sao-me-khong-duoc-de-con-thieu-1 

Có nhiều dấu hiệu chứng tỏ trẻ thiếu hụt vitamin D

2. Đổ mồ hôi đầu

Đây cũng là dấu hiệu trẻ đang thiếu vitamin D mà mẹ không nên bỏ qua. Chính dấu hiệu này cho thấy xương sọ trẻ hiện đang thiếu vitamin D gây viêm. Thường thì trẻ khi quá nóng chỉ đổ một ít mồ hôi nhưng nếu thấy đổ mồ hôi quá nhiều mẹ nên đưa trẻ đi khám. Nếu kịp thời phát hiện sẽ giúp mẹ dễ dàng trong việc bảo vệ con.

3. Xương dị dạng

Nếu như trẻ bị thiếu vitamin D còn gây ra sự ảnh hưởng phát triển xương. Làm cho xương phát triển một cách bất thường và làm cho cột sống bị cong, chân cùng xương ức phát triển cũng khá bất thường nên lưu ý.

4. Bị chậm phát triển cũng là dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D

Khi mà trẻ thiếu vitamin D thì sẽ mất nhiều thời gian nhằm đạt được những cột mốc phát triển. Mẹ có thể quan sát thông qua việc trẻ không tự bò một mình hay khó khăn khi ngồi dậy. Ngoài ra cũng có thể thấy tay chân bé cong không rõ nguyên nhân. Do đó mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến những yếu tố này để kịp thời thăm khám.

5. Cơ và khớp yếu hơn

Dấu hiệu tiếp theo mà mẹ có thể nhận ra chính là trẻ hay khó chịu, đau nhức cả người. Khi ấy trẻ thường quấy khóc hay không hài lòng nếu không được bố mẹ bế. Bên cạnh đó thì cơ cùng tứ chi của trẻ cũng yếu đi rất nhiều.

vitamin-d-vi-sao-me-khong-duoc-de-con-thieu-2 

Mẹ cần quan sát kỹ các dấu hiệu ở trẻ

6. Bị nhiễm trùng đường hô hấp

Chính việc thiếu vitamin D sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu. Điều này làm cho trẻ rất dễ bị cảm lạnh hay là mắc phải những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nếu so với những trẻ khác.

7. Sâu răng là dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D phổ biến

Nếu như răng trẻ bị sâu sớm thì đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị thiếu vitamin D. Lý do là vì xương bị yếu đi và so với những đứa trẻ khác thì trẻ thiếu vitamin D tình trạng sâu răng cũng nghiêm trọng hơn.

8. Những vấn đề về dạ dày

Nếu như trẻ bị đau bụng thường xuyên cũng có thể là vì sự thiếu hụt vitamin D. Nhưng không phải bất cứ vấn đề nào xảy ra ở dạ dày cũng đều là vì thiếu vitamin D. Tuy nhiên nguy cơ khá lớn nên bố mẹ không nên chủ quan.

Cách phòng ngừa dấu hiệu thiếu hụt vitamin D ở trẻ

Không chỉ quan tâm đến dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D mà bố mẹ cũng cần lưu ý trong việc phòng ngừa thiếu vitamin D cho trẻ. Cụ thể tùy theo từng độ tuổi hàm lượng vitamin D ở trẻ cũng cần có sự bổ sung phù hợp như:

 • Trẻ dưới 12 tháng: Mỗi ngày cần 10mcg.
 • Trẻ trên 1 tuổi: Mỗi ngày cần 15mcg.

Và để bổ sung đầy đủ lượng vitamin D này thì mẹ cần thực hiện những việc như sau:

 • Bổ sung đầy đủ vitamin D trong thời gian mang thai cũng như thời kỳ cho con bú.
 • Nên cho trẻ tiếp xúc thường xuyên cùng ánh nắng mặt trời thời gian ngắn.
 • Cho trẻ ăn những món ăn giàu vitamin D.
 • Bổ sung vitamin D bằng thuốc nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ.

vitamin-d-vi-sao-me-khong-duoc-de-con-thieu-3 

Cần có cách phòng ngừa thiếu vitamin D ở trẻ hiệu quả

Nguyên nhân nào làm cho trẻ bị thiếu vitamin D

Chính việc tìm hiểu nguyên nhân này giúp mẹ phòng ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ hiệu quả hơn như:

 • Mẹ bị thiếu vitamin D trong thời gian mang thai.
 • Mẹ bị thiếu vitamin D trong thời gian cho con bú.
 • Kéo dài thời gian cho con bú đó là vì cho bú mẹ càng lâu khi ấy lượng vitamin D bên trong sữa mẹ sẽ càng ít đi.
 • Trẻ ít tiếp xúc cùng ánh sáng mặt trời.
 • Trẻ luôn được che chắn quá kỹ trong những lần ra ngoài.
 • Mẹ thoa quá nhiều kem chống nắng cho trẻ.
 • Trẻ có làn da sẫm màu.
 • Trẻ mắc phải những bệnh liên quan việc xử lý vitamin.
 • Mẹ cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt như ăn chay hoặc không cho ăn cá.

Có thể thấy rằng tìm hiểu dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D rất quan trọng, mẹ cần lưu ý để kịp thời phát hiện và điều trị. Tránh để càng lâu sẽ càng nghiêm trọng và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ!Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận